Phái đoàn Duma quốc gia Nga sắp thăm Triều Tiên

TPO - Một phái đoàn của Duma quốc gia Nga có thể sẽ thăm Triều Tiên vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 tới, theo Tass.

Ảnh minh họa: AP
Ảnh minh họa: AP

“Thời gian diễn ra chuyến thăm Triều Tiên kéo dài từ ngày 27/11 đến ngày 1/12”, hãng thông tấn Tass dẫn lời Kazbek Taysayev – nghị sĩ thuộc đảng Cộng sản Nga cho biết.

Dự kiến, ông Taysayev sẽ là người lãnh đạo phái đoàn của Duma quốc gia Nga. Mỗi đảng phái sẽ cử bốn đến năm thành viên tham dự phái đoàn.

“Đây là một chuyến đi trong khuôn khổ nhóm tình bạn”, ông Taysayev nói. “Và đây cũng là lần đầu tiên trong vòng 25 năm, các thành viên quốc hội Nga có chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên theo hình thức này.”

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, Tân Hoa Xã hôm 15/11 đưa tin đặc phái viên Song Tao của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình cũng sẽ đến Triều Tiên vào thứ Sáu, 17/11.

Trong chuyến thăm Triều Tiên, đặc phái viên Song sẽ thông báo với Bình Nhưỡng về Đại hội lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc (diễn ra hồi tháng trước). Hiện chưa rõ nội dung làm việc giữa đặc phái viên Song với Bình Nhưỡng có bao gồm vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên hay không.

Nga và Trung Quốc được coi là những đồng minh quan trọng của Triều Tiên. Thay vì kêu gọi áp dụng biện pháp quân sự, Moscow và Bắc Kinh liên tục yêu cầu các bên liên quan kiềm chế, tránh làm gia tăng căng thẳng tại khu vực Đông Bắc Á, đồng thời nêu sáng kiến "hai tạm dừng" (Mỹ - Hàn dừng tập trận, Triều Tiên dừng thử tên lửa - hạt nhân).

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng