Phái đoàn Hàn Quốc đến viếng ông Kim Jong Il

TPO - Ngày 26-12, phu nhân cố tổng thống Kim Dae Jung cùng chủ tịch tập đoàn Huyndai từ Hàn Quốc đã đến thành phố Bình Nhưỡng viếng nhà lãnh đạo Triều Tiên- Kim Jong Il với tư cách cá nhân.

Phái đoàn Hàn Quốc đến viếng ông Kim Jong Il

Món quà cuối cùng của Kim Jong-il

Bà Lee Hee-ho, 90 tuổi, phu nhân cố tổng thống Kim Dae Jung và chủ tịch tập đoàn Huyndai- bà Huyn Jeong-eun sẽ dành hai ngày tại Bình Nhưỡng để viếng tang ông Kim Jong Il. Ngoài ra, 17 thành viên của các phái đoàn khác cũng từ Hàn Quốc đến Bình Nhưỡng bằng đường bộ để chia buồn với người dân Triều Tiên.

“Chúng tôi hi vọng rằng chuyến thăm của chúng tôi tới Triều Tiên sẽ cải thiện được quan hệ hai miền Bắc Hàn và Nam Hàn”- dẫn lời bà Lee Hee-ho tuyên bố trước các trợ lý trước chuyến đi qua biên giới.

Phát ngôn viên Bộ thống nhất Hàn Quốc,  Choi Bo-sun cũng hi vọng chuyến thăm sẽ đưa đến sự hòa giải và hợp tác lâu dài giữa hai miền Bắc- Nam.

Hàn Quốc bày tỏ sự cảm thông sâu sắc tới người dân Triều Tiên về sự ra đi của ông Kim Jong Il. Từ tuần trước, chính phủ Hàn Quốc đã cho phép các tổ chức, cá nhân trong nước gửi lời chia buồn ông Kim Jong Il thông qua Fax hoặc email được sự phê duyệt của chính phủ.

Theo hãng tin Yonhap, bà Bà Lee Hee-ho và bà Jeong-eun sẽ không tham dự đám tang của ông Kim Jong Il vào ngày 28-12 này. Triều Tiên cho biết sẽ không chấp nhận các đoàn đại biểu nước ngoài tới dự lễ tang.

Năm 2000, cựu tổng thống Kim Dae Jung và cố lãnh đạo Kim Jong Il đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh Liên Triều lần thứ nhất trong khi đó, tập đoàn Huyndai đóng vai trò là nhà đầu tư kinh tế trọng điểm vào Bình Nhưỡng.

Nguyễn Thủy
Theo BBC, Yonhap

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá