Phái đoàn Nhật Bản - CHDCND Triều Tiên đàm phán tại Hà Nội

TP - Sáng qua (6/3), quan chức Nhật Bản và CHDCND Triều Tiên đã có cuộc gặp tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Hà Nội để thống nhất chương trình nghị sự cho cuộc đàm phán song phương dự kiến kéo dài hai ngày (7 - 8/3).

Ông Haraguchi (ngoài cùng bên trái)
Mục đích của cuộc gặp gỡ nhằm tìm giải pháp để bình thường hóa quan hệ.

Hai bên đã thống nhất phiên đàm phán buổi sáng sẽ bắt đầu từ  9 giờ 30 tại Đại sứ quán Nhật Bản và phiên buổi chiều từ 15 giờ tại Đại sứ quán CHDCND Triều Tiên ở Hà Nội.

Trưởng đoàn đàm phán Nhật Bản, ông Koichi Haraguchi và người đồng cấp phía CHDCND Triều Tiên, ông Song Il Ho, đã gặp nhau để chuẩn bị cho cuộc đàm phán chính thức bắt đầu từ hôm nay (7/3). Ông Haraguchi có mặt tại Hà Nội chiều 5/3, còn ông Song Il Ho đến trước 1 ngày.

Theo ông Haraguchi, nội dung chính của cuộc đàm phán tại Hà Nội là vấn đề công dân Nhật Bản bị CHDCND Triều Tiên bắt cóc trong quá khứ. Ông Haraguchi nói: “Sẽ không có bình thường hóa quan hệ nếu vấn đề con tin không được giải quyết”.

Năm 2002, CHDCND Triều Tiên thừa nhận đã bắt cóc 13 người Nhật Bản vào những năm 1970 –80 để huấn luyện làm điệp viên. 5 người đã được trả tự do năm 2002, nhưng số còn lại được cho là đã chết. Phía Nhật Bản cho rằng có 17 người bị bắt cóc và cần có cuộc điều tra về vấn đề này.

Cũng trong ngày 6/3, phát biểu tại Quốc hội, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định nước này sẽ không bao giờ thay đổi lập trường xung quanh vấn đề con tin trừ khi CHDCND Triều Tiên có động thái tích cực.

Trong khi đó phía CHDCND Triều Tiên lại muốn tập trung thảo luận phương cách để Nhật Bản chuộc lỗi cho việc chiếm đóng bán đảo Triều Tiên năm 1910 – 1945 và đề ra các yêu cầu mới đối với Nhật Bản.  

Mỹ - CHDCND Triều Tiên mở đường nối lại quan hệ

Tối 5/3 tại New York, Mỹ (sáng 6/3 giờ Hà Nội), đoàn đàm phán Mỹ - CHDCND Triều Tiên đã bắt đầu cuộc gặp cấp cao đầu tiên kể từ tháng 10/2000.

Sau 4 tiếng thảo luận với Trưởng đoàn đàm phán CHDCND Triều Tiên Kim Kye – Gwan, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Christopher Hill cho biết, hai bên mới chỉ bàn đến các vấn đề sơ bộ và sẽ tiếp tục trong ngày 6/3.

Theo ông Hill, cuộc gặp 2 ngày tại New York mới chỉ nhằm phác thảo chương trình nghị sự để mở đường nối lại quan hệ giữa hai nước, bao gồm việc đưa CHDCND Triều Tiên khỏi danh sách các nước tài trợ cho khủng bố, bỏ cấm vận kinh tế...

D.H
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng