Phải lấy dấu vân tay khi nhập cảnh vào Nhật Bản

Từ ngày 20/11, Luật sửa đổi về công nhận người tị nạn và kiểm soát nhập cảnh của Nhật Bản sẽ chính thức có hiệu lực, theo đó những người nước ngoài đến Nhật Bản đều phải lấy dấu vân tay và chụp ảnh khi nhập cảnh nước này.

Quy định trên được thực hiện đồng loạt tại 27 sân bay và 126 cảng biển trên phạm vi cả nước.

Đối tượng thực hiện quy định trên là người nước ngoài từ 16 tuổi trở lên, trừ các nhà ngoại giao và những người có thân phận đặc biệt như người Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên sinh sống tại Nhật Bản.

Để triển khai thực hiện quy định trên, Bộ Tư pháp Nhật Bản đã đầu tư 3,6 tỷ yên (khoảng 31,3 triệu USD) mua và lắp đặt các thiết bị chuyên dụng cố định tại các sân bay và cảng biển.

Ngoài ra, Bộ Tư pháp còn trang bị 540 máy di động, có thể linh hoạt sử dụng tại những sân bay, cảng biển có người nhập cảnh không theo lịch trình cố định.

Nhật Bản là nước thứ hai sau Mỹ áp dụng quy định trên đối với người nhập cảnh nhằm ngăn chặn các phần tử khủng bố và tội phạm nước ngoài thâm nhập nước này.

Ngoài ra, quy định trên còn giúp Nhật Bản ngăn chặn tình trạng nhập cư trái phép. Hiện có 7.000 người nước ngoài, sau khi bị chính quyền Nhật Bản cưỡng chế về nước, đã quay lại Nhật Bản với họ và tên khác, chiếm tới 13% tổng số người bị trục xuất.

Trong những năm gần đây, số người nước ngoài đến Nhật Bản ngày càng tăng. Riêng năm 2006 là 8,1 triệu người, tăng hơn 650.000 người so với năm 2005. Một trong những nguyên nhân là do chính phủ Nhật Bản đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm khuyến khích ngành du lịch phát triển.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá