Phái viên Mỹ tới Bắc Kinh bàn về tên lửa

TPO - Trợ lý ngoại trưởng Mỹ Christopher Hill sáng nay tới Bắc Kinh để thảo luận với nước chủ nhà về biện pháp đối phó chung của cộng đồng quốc tế đối với các vụ phóng thử tên lửa của CHDCND Triều Tiên.

Ông Christopher Hill và Thứ trưởng Vũ Đại Vĩ tại Bắc Kinh (Reuters)
Đón và hội đàm với đặc phái viên của Mỹ là Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân trong hội nghị 6 bên của Trung Quốc, Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Đại Vĩ. Quan chức Trung Quốc này dự kiến sẽ công du Bình Nhưỡng vào tuần tới với nội dung làm việc liên quan đến vấn đề tên lửa và hạt nhân.

Theo ông Christopher Hill, Trung Quốc vào lúc này cần phải có thái độ “cực kỳ kiên quyết” đối với nước đồng minh lâu năm ở phía bắc của mình. Nhưng trong khi Washington và Tokyo muốn trừng phạt Bình Nhưỡng thật nặng vì vụ thử tên lửa thì Bắc Kinh lại kịch liệt phản đối.

Quan điểm của Trung Quốc là cần phải có thêm nhiều nỗ lực ngoại giao hơn nữa để giải quyết vấn đề Bắc Triều Tiên, thay cho việc áp dụng ngay các hành động cứng rắn. Việc họ cử đặc phái viên Vũ Đại Vĩ đi Bình Nhưỡng là vì mục đích này.

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ công du Bắc Kinh đúng vào thời điểm Bắc Triều Tiên đã chính thức xác nhận hành động phóng thử tên lửa và nói sẽ còn có thêm hành động tương tự trong tương lai. Họ khẳng định đây là một phần trong cuộc diễn tập quân sự để nâng cao năng lực quốc phòng và không nhằm mục đích tấn công bất cứ ai.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá