Phản đối Trung Quốc đơn phương thay đổi hiện trạng ở Trường Sa

TP - Ngày 23/10, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam tuyên bố phản đối Trung Quốc đơn phương thay đổi hiện trạng ở Trường Sa.

Trung Quốc đang đẩy mạnh xây dựng bất hợp pháp trên Đá Chữ Thập. Ảnh: People’s Daily
Trung Quốc đang đẩy mạnh xây dựng bất hợp pháp trên Đá Chữ Thập. Ảnh: People’s Daily

Về thông tin Trung Quốc đang mở rộng Đá Chữ Thập thành đảo nhân tạo lớn nhất ở Trường Sa mà báo chí nước ngoài nêu, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng tuyên bố kiên quyết phản đối mọi hoạt động đơn phương tại khu vực này nhằm thay đổi hiện trạng. 

Trong cuộc họp báo thường kỳ chiều qua tại Hà Nội, bà Hằng đồng thời tái khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình tại Hoàng Sa và Trường Sa. Cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc xây dựng sân bay trái phép trên Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa, bà Hằng nói: “Một lần nữa chúng tôi khẳng định mạnh mẽ chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa và mọi hoạt động của các bên tại hai quần đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam là bất hợp pháp và vô giá trị”.

Về câu hỏi Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh vừa thăm chính thức Trung Quốc, Việt Nam sắp tới có cuộc gặp chính thức với phía Trung Quốc để bàn về hợp tác song phương cũng như về vấn đề biển Đông hay không, bà Hằng cho biết, năm 2015 sẽ là năm Việt Nam và Trung Quốc kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, vì vậy, thời gian tới, Việt Nam và Trung Quốc sẽ tăng cường trao đổi đoàn các cấp để thúc đẩy mối quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diên giữa hai nước.

Không có người Việt  thiệt mạng trong vụ lở tuyết ở Nepal 

Về thông tin có người Việt trong vụ lở tuyết ở Himalaya (Nepal) ngày 15/10, bà Hằng cho biết, theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ kiêm nhiệm Nepal, ngày 21/10, Đại sứ quán Nepal tại Ấn Độ khẳng định, không có công dân Việt Nam nào trong danh sách người thiệt mạng trong vụ lở tuyết.

Về thông tin liên quan những công dân Việt Nam đăng ký leo núi trong dịp cuối tháng 9, đầu tháng 10 nhưng đến nay chưa liên hệ được, Đại sứ quán Nepal cho biết, phía Nepal đang tích cực xác minh thông tin về những trường hợp này. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ kiêm nhiệm Nepal phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Nepal nhằm xác minh tình trạng thực tế của những người này.

Phản đối Trung Quốc đơn phương thay đổi hiện trạng ở Trường Sa - ảnh 1 Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng trong cuộc họp báo chiều 23/10. Ảnh: Hà Mi

Về thông tin trong một vụ hỏa hoạn xảy ra tại Đài Bắc, Đài Loan hôm 21/10 có hai mẹ con người Việt thiệt mạng, bà Hằng cho biết, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao và Văn phòng kinh tế văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc liên lạc với cơ quan chức năng Đài Loan, để tìm hiểu thông tin và xác minh thông tin về trường hợp này.

Trả lời của câu hỏi của phóng viên về việc trả tự do cho Nguyễn Văn Hải (blogger Điếu Cày) trước thời hạn, bà Phạm Thu Hằng cho biết, Nhà nước Việt Nam đã tạm đình chỉ thi hành án, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù đối với tù nhân này và cho phép xuất cảnh đi Mỹ vì lý do nhân đạo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá