Phản đối Trung Quốc kỷ niệm ngày xâm chiếm Hoàng Sa, Trường Sa

TPO - Việc Trung Quốc tổ chức kỉ niệm cái gọi là “70 năm thu hồi Hoàng Sa, Trường Sa” không thể làm thay đổi chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo này. Việt Nam kiên quyết phản đối.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình.

Đó là tuyên bố của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình ngày 12/12 để trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc ngày 8/12, Hải quân Trung Quốc tổ chức kỉ niệm cái gọi là “70 năm thu hồi Hoàng Sa, Trường Sa”.

Ông Lê Hải Bình nêu rõ, Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, lãnh thổ lâu đời của Việt Nam. Sau chiến tranh thế giới thứ hai, cộng đồng quốc tế đã bác bỏ yêu sách của Trung Quốc đối với hai quần đảo này.

“Hoạt động nói trên của Trung Quốc không thể làm thay đổi chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đi ngược lại xu thế phát triển quan hệ hiện nay giữa hai nước, gây phức tạp tình hình. Việt Nam kiên quyết phản đối”, ông Lê Hải Bình nói.

Sáng 8/12, Hải quân Trung Quốc rầm rộ tổ chức cái gọi là “lễ kỷ niệm 70 năm ngày Trung Quốc thu phục" quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Tư lệnh Hải quân Trung Quốc, đô đốc Ngô Thắng Lợi đã tham dự hoạt động phi lý này và truyền đi thông điệp hiếu chiến “yêu cầu quân đội Trung Quốc tập trung sẵn sàng cho chiến trận”.

Trước đó, hôm 25/11, Tướng Ngô cũng tới đảo Quang Hòa dự cái gọi là "lễ tưởng niệm" binh lính Trung Quốc thiệt mạng trong cuộc xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam năm 1974.

Trong khi cộng đồng quốc tế tiếp tục lên tiếng yêu cầu Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế và thực thi phán quyết của Tòa trọng tài được thành lập dựa trên Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển mà nước này là thành viên, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đầu tháng này thậm chí còn mạnh miệng nói rằng, việc Trung Quốc “thành công trong việc đảo ngược quan hệ với Philippines dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte cho thấy những thuyết âm mưu của một số nước nhằm khuấy động rắc rối trên biển Đông đã bị bác bỏ”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng