Sự kiện: Tình báo

Phản gián Nga bắt điệp viên CIA

TPO - Điệp viên CIA đội lốt bí thư thứ ba Phòng Chính trị Đại sứ quán Mỹ ở Moskva bị bắt.

Phản gián Nga bắt điệp viên CIA

Lá thư khuyến nghị sử dụng một quán café internet hoặc một quán café có mạng Wi-fi để đăng ký hộp thư Gmail mới. Nếu sử dụng máy tính xách tay hay thiết bị nào khác như máy tính bảng để mở hộp thư ở quán café thì không dùng thiết bị có chứa thông tin cá nhân. Nếu có thể thì mua thiết bị mới và trả bằng tiền mặt để sử dụng liên lạc, sau đó CIA sẽ trả tiền mua máy. Sau khi có hộp thư điện tử Gmail mới thì viết thư đến địa chỉ unbacggdA@gmail.com và đợi câu trả lời một tuần sau.

Lá thư được đề gửi cho “Bạn kính mến” và được ký là “Các bạn của ông”.

Thẻ vào Đại sứ quán Mỹ của Fogle
Thẻ vào Đại sứ quán Mỹ của Fogle .
Tiền Fogle dùng để tuyển mộ điệp viên Nga (FSB)
Tiền Fogle dùng để tuyển mộ điệp viên Nga (FSB).
Thẻ ngoại giao của Fogle (FSB)
Thẻ ngoại giao của Fogle (FSB).

Chiến dịch bắt giữ Fogle, người bị nghi làm việc cho CIA, được phản gián FSB tiến hành.

Phòng Chính trị, Đại sứ quán Mỹ, nơi Fogle làm việc, có nhiệm vụ thông tin cho Washington về chính sách đối ngoại và quốc phòng của Nga, thông tin với Moskva lập trường của Mỹ về các vấn đề đối ngoại và an ninh. Phòng này còn phân tích các sự kiện trong đời sống chính trị Nga như bầu cử, hoạt động của các đảng phái, các vấn đề nhân quyền và tự do ngôn luận và ảnh hưởng của chúng đối với quan hệ Nga-Mỹ. Trưởng Phòng Chính trị là Michael Klecheski.

Đại sứ Mỹ tại Nga Michael McFaul từ chối bình luận thông tin về vụ bắt giữ thuộc cấp vì cáo buộc gián điệp. Trên tài khoản Twitter, ông McFaul chỉ viết “no” để trả lời câu hỏi về Ryan Fogle. Nhưng ngày mai, 15/5/2013, ông sẽ bắt buộc phải trả lời cho Bộ Ngoại giao Nga theo yêu cầu triệu tập để giải thích vụ việc.

Gần đây, tình báo Mỹ nhiều lần tìm cách tuyển mộ các cán bộ của các cơ quan quyền lực và tình báo Nga. Tất cả các mưu toan này đều bị phản gián Nga FSB phát hiện và giám sát.

Theo VietnamDefence/Russia Today, RIA Novosti, Interfax, Lenta

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá