Phẫn nộ cảnh sát da trắng cưỡi ngựa dắt người da màu bằng dây thừng

TPO - Một cảnh sát ở bang Texas, Mỹ, vừa phải xin lỗi sau khi bức ảnh chụp cảnh 2 sĩ quan cảnh sát ngồi trên lưng ngựa dắt một người đàn ông bị trói bằng dây thừng gây “bão” trên mạng xã hội.

Bức ảnh dẫn giải gây phẫn nộ trên mạng xã hội. (Ảnh: Facebook)
Bức ảnh dẫn giải gây phẫn nộ trên mạng xã hội. (Ảnh: Facebook)

Bức ảnh này khiến nhiều người giận dữ vì cho rằng nó gợi lại ký ức đau thương về những thời điểm đen tối nhất trong lịch sử kỳ thị người da màu ở Mỹ.

Ông Vernon Hale, cảnh sát trưởng thành phố Galveston, nói rằng Donald Neely bị bắt hôm thứ Bảy vừa qua vì tội xâm phạm trái phép. Neely đáng lẽ phải bị đưa về đồn bằng xe cảnh sát, nhưng cảnh sát khi đó chỉ có ngựa.

Vì thế Neely bị dẫn đi bộ, tay trói bằng dây và cảnh sát cưỡi ngựa đi bên cạnh.

“Dù đây là một kỹ năng đã được huấn luyện và là cách làm tốt nhất trong một số hoàn cảnh, nhưng tôi tin rằng các sĩ quan của chúng tôi đã có đánh giá chưa đúng trong hoàn cảnh này”, ông Hale nói trong tuyên bố đưa lên Facebook hôm thứ 2 tuần này.

“Trước hết tôi phải xin lỗi Mister Neely vì đã gây ra sự xấu hổ không cần thiết này”, ông Hale nói. Cảnh sát này cũng khẳng định chính sách đã được thay đổi để hình thức dẫn giải bằng  cách trói tay dắt đi sẽ không được sử dụng nữa.

Nhưng phản ứng của ông Hale bị nhiều người chỉ trích là quá yếu.

Một số người cho rằng phải phạt hoặc sa thải những cảnh sát áp giải vì “làm nhục” ông Neely theo cách gợi lại những hành động cực đoan của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc trong quá khứ, hoặc thậm chí hình thức bêu những tội phạm bị kết tội ở nơi đông người.

Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng