DMCA.com Protection Status

Phẫn nộ cảnh sát Philippines bắn bé gái 3 tuổi bị bố dùng làm 'lá chắn sống'

TPO - Hôm Chủ nhật vừa qua, bé gái Myka Ulpina bị cảnh sát bắn chết ở một tỉnh gần thủ đô Manila. Cảnh sát nói rằng cô bé bị bố mình dùng làm "lá chắn sống".

Anh trai cô bé Myka Ulpina đứng trước thi thể em gái. (Ảnh: Reuters)
Anh trai cô bé Myka Ulpina đứng trước thi thể em gái. (Ảnh: Reuters)
Một cựu chỉ huy cảnh sát từng chịu trách nhiệm giám sát cuộc chiến chống ma túy đẫm mãu ở Philippines nhún vai trước vụ cảnh sát vừa bắn chết một bé gái 3 tuổi khi truy quét tội phạm. Ông này nói rằng thế giới không hoàn hảo và “những điều vớ vẩn vẫn xảy ra”.
Trong cuộc họp báo vừa tổ chức, ông Ronald dela Rosa, một thượng nghị sĩ từng chỉ huy chiến dịch truy quét khiến hàng ngàn người, chủ yếu là dân nghèo thành thị đã sử dụng và bán rong ma túy, nói rằng “thiệt hại phát sinh” là điều không tránh khỏi. 
Cảnh sát nói rằng cô bé bị bố dùng làm lá chắn sống. Ông bố là một đối tượng tình nghi bán ma túy, và cảnh sát đã nổ súng. Nhưng mẹ cô bé bác bỏ lý lẽ này. 
“Chúng ta đang sống trong một thế giới không hoàn hảo”, ông dela Rosa nói tại một cuộc họp báo. 
“Cảnh sát có muốn bắn một đứa trẻ không? Không bao giờ, vì họ cũng có con. Nhưng những thứ vớ vẫn có thể xảy ra trong những chiến dịch”, ông dela Rosa nói. 
Trong khi đó, hàng chục quốc gia hôm qua đã chính thức kêu gọi Liên Hợp quốc điều tra cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. 
Dự thảo nghị quyết đánh dấu lần đầu tiên Ủy ban nhân quyền nhận được đề nghị điều tra điều mà 11 chuyên gia nhân quyền Liên Hợp quốc gọi là “số lượng đáng kinh ngạc số vụ cảnh sát giết người và những cái chết bất thường” mà chính phủ không muốn điều tra. 
Phát ngôn viên của ông Duterte gọi đó là “sự can thiệp thái quá” của “các tuyên truyền viên nước ngoài”. 
Những người chỉ trích ông Duterte cho rằng chiến dịch kéo dài 3 năm qua này đã thất bại, gây ra cảm giác sốc, sợ hãi và đánh bóng hình ảnh cứng rắn của ông nhưng không phá được những băng đảng ma túy lớn.
Những cáo buộc chuyện cảnh sát che đậy, hành hình chớp nhoáng, buôn bán thuốc và súng xuất hiện nhan nhản.
Cảnh sát Philippines bác bỏ những cáo buộc đó, và nói rằng hơn 6.000 người mà họ đã bắn chết đều có vũ trang và đều chống đối bắt giữ. 
Các nhà hoạt động cho rằng số người chết vì liên quan đến ma túy lên đến gần 27.000 người. 
Phát ngôn viên cảnh sát Bernard Banac nói rằng những cảnh sát liên quan đến vụ bắn chết em bé nói trên đã bị đình chỉ công việc và điều tra vụ việc. Nhưng ông Banac nhắc lại khẳng định trước đó rằng bố cô bé đã rút súng trước. 
“Không thể làm gì nếu có tình huống bất thường...nếu ông ta dùng con gái làm lá chắn sống”, ông Banac nói. 
Các luật sư và giới hoạt động chỉ trích ông dela Rosa, cho rằng kiểu nói này ngụy biện cho việc cảnh sát giết người trái pháp luật. 
“Đây không phải vì ‘những thứ vớ vẩn luôn xảy ra’. Nó xảy ra khi chính phủ thực thi công lý bằng súng thay vì tòa án”, Jose Manuel Diokno, một luật sư đã tham gia thách thức pháp lý đối với chiến dịch truy quét của ông Duterte, viết trên Twitter. 
Ông Carlos Conde, một nhà nghiên cứu Philippines công tác tại tổ chức Quan sát nhân quyền trụ sở ở New York, cho rằng phát biểu của ông dela Rosa cho thấy “một thái độ không quan tâm, thậm chí coi thường vụ việc giết hại một đứa trẻ”.

theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng