Phán quyết J. Weinstein làm xấu bộ mặt nước Mỹ

Phán quyết này chứng tỏ các nhà chức trách Mỹ cố tình rũ bỏ trách nhiệm của họ. Đó là điều mà bất kỳ một người có lương tri nào cũng không thể chấp nhận được.

Thẩm phán Mỹ Jack B.Weinstein tại tòa án liên bang quận Brooklyn (New York) hôm 10/3 đã ra phán quyết bác đơn của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam kiện 37 Cty hóa chất Hoa Kỳ. Ông thẩm phán này cho rằng vụ kiện không có cơ sở pháp lý Mỹ và luật pháp quốc tế mà nước này tham gia.

Với bài phát biểu phán quyết dài 234 trang, ông Jack B.Weinstein cố tình giả vờ tin rằng những chất hóa học làm rụng lá cây mà quân đội Mỹ sử dụng ở Việt Nam trong chiến tranh trước đây là không bị cấm theo luật pháp Mỹ và luật pháp quốc tế, kể cả Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật quốc tế về môi trường…

Vì vậy mà ông đã bác đơn kiện của bên nguyên. Phán quyết nói trên chứng tỏ các nhà chức trách Mỹ cố tình rũ bỏ trách nhiệm của họ. Đó là điều mà bất kỳ một người có lương tri nào cũng không thể chấp nhận được. Thẩm phán Jack B.Weinstein là người học rộng, tài cao, một chuyên gia luật về lĩnh vực chất độc hóa học.

Chính ông đã từng nhận xét xử vụ các cựu binh Mỹ là nạn nhân chất độc da cam kiện các Cty hóa chất Mỹ trước đây. Vì thế phán quyết lần này của thẩm phán Jack B.Weinstein đã khiến không chỉ bên nguyên đơn mà cả dư luận Mỹ và quốc tế hết sức ngạc nhiên.

Cách làm của ông Jack B.Weinstein làm cho những người dự phiên tòa hiểu rằng phán quyết của ông đã được viết sẵn từ lâu dưới một sức ép chứ không phải là được kết luận sau khi ông nghe các bên tranh tụng tại tòa.

Phán quyết của thẩm phán Jack B.Weinstein cho người ta có cảm giác rằng ở chốn công đường Mỹ cán cân công lý có thể bị bẻ cong và chân lý bị đảo lộn. Kẻ sản xuất và sử dụng chất độc da cam gây ra đau đớn cho hàng ngàn người Việt Nam thì được coi là vô can còn các nạn nhân Việt Nam bị chất độc tàn phá thân thể hàng ngày thì phải nghe những phán quyết thiệt thòi và oan ức.

Trên hòn đảo nhỏ ở vịnh New York hiện nay có một bức tượng  Liberty nổi tiếng (thường gọi là tượng Nữ thần Tự do). Bức tượng tạc một người phụ nữ tượng trưng cho nước Mỹ, tay phải giương cao ngọn đuốc tự do, tay trái ôm trước ngực một cuốn sách đề chữ “Công lý”.

Nếu vị Nữ thần Tự do này biết rằng tại Brooklyn cách nơi bà đứng vài kilômét, công lý đã bị thẩm phán Jack B.Weinstein đảo ngược, hẳn bà phải che mặt xấu hổ thay cho nước Mỹ.

Cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam đã kết thúc cách đây tròn 30 năm nhưng hậu quả của nó, đặc biệt là hậu quả chất độc da cam mà Mỹ sử dụng trong cuộc chiến tranh này còn đang là điều nhức nhối. Bằng chứng cho sự thật không thể chối cãi được này không phải trên giấy tờ mà là trên những cơ thể các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam bị biến dạng đang từng ngày cần được xoa dịu nỗi đau.

Việc các nguyên đơn tiếp tục đưa vụ kiện này lên tòa án Mỹ cấp trên là điều cần thiết. Sự thật về tội ác của các công ty hóa chất Mỹ sản xuất chất độc da cam sử dụng trong cuộc chiến tranh Việt Nam trước đây cần được làm cho toàn thể nhân dân Mỹ và dư luận thế giới hiểu.

Cuộc chiến pháp lý đòi công bằng cho các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam đang giành được sự ủng hộ mạnh mẽ của đông đảo nhân dân Việt Nam và dư luận thế giới trong đó có Mỹ. Trong số những người Mỹ ủng hộ việc đòi công lý này có nhiều người là cựu binh chiến tranh Việt Nam cũng đang là những nạn nhân của thứ hóa chất chết người này.

Phán quyết Jack B.Weinstein không thể phủ nhận một sự thật là chất độc da cam do quân đội Mỹ sử dụng trước đây đã gây ra hậu quả rất nặng nề cho con người và môi trường ở Việt Nam. Phán quyết đó không thể đè bẹp được ý chí đòi công lý của các nạn nhân chất độc da cam do các Cty hóa chất và quân đội Hoa Kỳ gây ra mà chỉ làm xấu thêm bộ mặt của nước Mỹ. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá