Phản ứng bất ngờ của Mỹ trước cuộc họp giữa Nga và Triều Tiên

TPO - Các quan chức ngoại giao Nga và Triều Tiên sẽ gặp nhau tại Moscow vào hôm nay 29/9 để thảo luận về cuộc khủng hoảng hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên. Điều đáng nói, giới chức Mỹ tỏ ra vui vẻ trước cuộc gặp này.

Tổng giám đốc phụ trách vấn đề Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui.
Tổng giám đốc phụ trách vấn đề Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui.

Reuters dẫn lời của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, ông Oleg Burmistrov, đại diện của Nga về vấn đề hạt nhân, bà Choe Son Hui, Tổng giám đốc phụ trách vấn đề Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên, sẽ thảo luận về tình hình căng thẳng nghiêm trọng hiện tại trên Bán đảo Triều Tiên tại thủ đô Moscow, Nga, vào ngày thứ Sáu (theo giờ địa phương).

Trước đó hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, phái đoàn Triều Tiên do bà Choe dẫn đầu bắt đầu chuyến thăm Nga vào thứ Hai (25/9) theo lời mời của ông Burmistrov, người từng đến Bình Nhưỡng hồi tháng 7.

Bà Zakharova từ chối tiết lộ chi tiết về cuộc họp, tuy nhiên đại diện Bộ Ngoại giao Nga cho biết, ông Lavrov sẽ tổ chức họp báo sau sự kiện trên.

Phản ứng bất ngờ của Mỹ trước cuộc họp giữa Nga và Triều Tiên - ảnh 1

Triều Tiên: Mỹ lợi dụng cái chết của Otto Warmbier để kích động thù địch

Bình Nhưỡng hôm qua, 28/9 bác bỏ tuyên bố “gian dối” của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi cho rằng nam sinh Otto Warmbier bị Triều Tiên tra tấn “ngoài sức tưởng tượng”.

Đáng nói, phản ứng của giới chức Mỹ về sự kiện trên không gay gắt như nhiều người tưởng tượng, thay vào đó lại tỏ ra rất hoan nghênh.

“Tôi không thể xem đó là điều xấu. Ngoại giao là cách tiếp cận ưa thích của chúng tôi. Nếu Nga có thể thành công trong việc đưa Triều Tiên đi theo hướng tốt hơn, chắc chắn chúng tôi sẽ hoan nghênh điều đó”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert tuyên bố.

Cuộc họp diễn ra giữa lúc căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên ngày càng trầm trọng, đỉnh điểm do vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Bình Nhưỡng và cuộc “khẩu chiến” giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và chính quyền Kim Jong-un.

Tuần trước tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhận xét việc đe dọa qua lại giữa Washington và Bình Nhưỡng là “khá tồi tệ, không thể chấp nhận”. Ông Lavrov khuyên , hai bên nên “hạ giọng”.

Nhà ngoại giao hàng đầu Nga cũng đưa ra đề nghị chung của Moscow và Bắc Kinh về việc đình chỉ kép các vụ thử nghiệm vũ khí của Triều Tiên và các cuộc tập trận quân sự Mỹ-Hàn để khởi động đàm phán. Ông còn gợi ý, một nước châu Âu trung lập có thể làm trung gian.

Tuy nhiên, đề xuất của ông Lavrov không được Mỹ và Triều Tiên ủng hộ.

Washington nói, các cuộc tập trận quân sự chung của họ là cần thiết để bảo vệ khỏi mối đe dọa từ Bình Nhưỡng, và chính quyền Kim Jong-un phải cho thấy được sự nghiêm túc về việc từ bỏ vũ khí hạt nhân trước khi trở lại đàm phán.

Trong khi, Triều Tiên tuyên bố, cần phát triển vũ khí để tự vệ trước “sự xâm lược” của Mỹ.

Phản ứng bất ngờ của Mỹ trước cuộc họp giữa Nga và Triều Tiên - ảnh 2

Chiến thuật có thể giúp tiêm kích Triều Tiên hạ oanh tạc cơ Mỹ

Chiến đấu cơ Triều Tiên có thể tận dụng sự chủ quan của phi công Mỹ để bất ngờ áp sát và bắn hạ B-1B bằng tên lửa.

Phản ứng bất ngờ của Mỹ trước cuộc họp giữa Nga và Triều Tiên - ảnh 3

Bắc Kinh yêu cầu công ty Triều Tiên tại Trung Quốc đóng cửa

Bộ Thương mại Trung Quốc ra thông báo yêu cầu các công ty và các công ty liên doanh của Triều Tiên tại Trung Quốc buộc phải đóng cửa trong vòng 120 ngày.

Phản ứng bất ngờ của Mỹ trước cuộc họp giữa Nga và Triều Tiên - ảnh 4

Malaysia cấm công dân sang Triều Tiên

Trong một thông báo đưa ra hôm nay (28/9), Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết họ đã cấm công dân đến Triều Tiên cho đến khi có thông báo thêm.

Phản ứng bất ngờ của Mỹ trước cuộc họp giữa Nga và Triều Tiên - ảnh 5

Chỉ trong 6 ngày, hàng triệu người Triều Tiên xin nhập ngũ chống Mỹ

Bình Nhưỡng tuyên bố đã có khoảng 4,7 triệu sinh viên và công nhân Triều Tiên đăng kí tình nguyện nhập ngũ và tái nhập ngũ kể từ sau khi Chủ tịch Kim Jong-un tuyên bố sẽ trả đũa Mỹ hồi tuần trước.

Phản ứng bất ngờ của Mỹ trước cuộc họp giữa Nga và Triều Tiên - ảnh 6

Ngoại trưởng Mỹ tới Trung Quốc bàn về Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bắt đầu thăm Trung Quốc từ ngày 28/9 đến 30/9 để thảo luận về một số vấn đề, trong đó có cuộc khủng hoảng hạt nhân và chương trình tên lửa của Triều Tiên.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá