Sự kiện: Điểm nóng Syria

Phản ứng của các nước sau khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi Syria

TPO - Đã có những phản ứng khác nhau của các nước có lợi ích liên quan trực tiếp tới tình hình Syria sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút quân khỏi quốc gia Trung Đông này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút quân khỏi Syria. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút quân khỏi Syria. Ảnh: AP

Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố lính Mỹ ở chiến trường Syria phải về nước, Nga, Israel và Anh đã có những quan điểm riêng của mình về động thái này của Mỹ.

Bộ Ngoại giao Nga hôm 19/12 khẳng định, việc Mỹ rút quân khỏi Syria sẽ tạo ra những triển vọng cho một sự ổn định chính trị tại quốc gia Trung Đông này. Theo bộ trên, kế hoạch rút quân của Mỹ đã đem lại tương lai xán lạn cho sáng kiến về thành lập ủy ban hiến pháp Syria.

Cũng trong ngày 19/12, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Dmitry Novikov cho rằng việc Mỹ rút quân khỏi Syria sẽ giúp ổn định tình hình trong khu vực.

“Khu vực này đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, nhờ có sự hiện diện của Nga ở Syria. Trong khi đó, vai trò của Mỹ về cơ bản hoàn toàn khác. Nếu Mỹ tuân thủ các cam kết liên quan đến việc rút quân, điều này sẽ giúp ổn định tình hình Syria”, ông Dmitry Novikov nhấn mạnh.

Syria - ảnh 1

Tuyên bố đánh xong IS, Trump lệnh Mỹ rút hết quân khỏi Syria

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố: Lính Mỹ ở Syria phải về nước. Khi các cố vấn an ninh và quân sự nói động thái này quá đột ngột và không sáng suốt, ông Trump đã gia hạn thực hiện trong vòng 6 tháng, theo CNN.

Trong khi đó, cùng ngày Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này sẽ nghiên cứu việc Mỹ quyết định rút quân khỏi Syria, đồng thời khẳng định Tel Aviv sẽ tự đảm bảo an ninh cho đất nước.

“Mỹ đã nói rõ rằng họ có những cách khác để gây ảnh hưởng trong khu vực. Chúng tôi sẽ nghiên cứu thời gian, cách thức cũng như những ảnh hưởng đối với Israel. Trong mọi trường hợp, chúng tôi sẽ đảm bảo an ninh cho Israel và tự bảo vệ mình trong vấn đề này”, ông Ông Netanyahu nhấn mạnh.

Ngoài ra, Anh cũng có những phát biểu bày tỏ quan điểm của London trong sự kiện này.

Bộ Ngoại giao Anh hôm 19/12 ra thông báo khẳng định Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vẫn là một mối đe dọa mặc dù không kiểm soát một phần lãnh thổ nào.

Trong một tuyên bố, bộ trên nhấn mạnh: “Vẫn còn nhiều thứ phải làm và chúng ta không thể bỏ qua mối đe dọa mà chúng gây ra. Kể cả khi không còn lãnh thổ, IS vẫn là một mối đe dọa. Như phía Mỹ đã nói rõ, những diễn biến tại Syria không phải là dấu chấm hết cho liên quân quốc tế và chiến dịch của họ. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các thành viên của liên quân trong vấn đề này”.

Thứ trưởng Quốc phòng Anh Tobias Ellwood còn thể hiện sự phản đối trước tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc Tổ chức IS đã bị loại bỏ hoàn toàn khỏi Syria.

Trước đó, hôm 19/12 trong bài viết đăng trên trang Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, Tổ chức IS tại Syria đã bị đánh bại.

“Tất cả sẽ trở về và họ đang trở về Mỹ. Chúng ta đã chiến thắng IS tại Syria. Đây là lý do duy nhất khiến lực lượng Mỹ phải ở đây dưới thời Donal Trump”, ông Trump nhấn mạnh.

Syria - ảnh 2

IS hành quyết gần 700 con tin tại miền đông Syria

Tổ chức Giám sát Nhân quyền cho biết, các phiến quân IS đã hành quyết gần 700 con tin bị chúng giam giữ gần hai tháng qua tại miền đông Syria.

Syria - ảnh 3

Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị chiến dịch quân sự phía đông bắc Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố quân đội nước này sẽ khởi động một chiến dịch quân sự chống lại lực lượng tự vệ người Kurd Syria ở bờ đông sông Euphrates trong một vài ngày tới.

Syria - ảnh 4

Xem kho vũ khí khủng dưới lòng đất được tìm thấy ở Syria

Các lực lượng vũ trang Syria đã phát hiện ra các kho vũ khí và đạn dược chôn cất của những kẻ khủng bố tại các trang trại của Chính quyền Daraa ở phía tây nam của đất nước. Pháo binh, bệ phóng tên lửa, máy bay trinh sát, súng máy và nhiều loại đạn dược được cất giữ trong kho.

Syria - ảnh 5

Đằng sau việc Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Mỹ dỡ bỏ các trạm quan sát ở Syria

Lo ngại vai trò ảnh hưởng tại Syria bị phai nhạt và quan ngại Mỹ cung cấp sự ủng hộ nhiều hơn cho lực lượng Các đơn vị bảo vệ dân quân người Kurd (YPG) là lý do chính khiến Thổ Nhĩ Kỹ kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các trạm quan sát ở Syria.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá