Phản ứng của các nước sau thượng đỉnh Mỹ -Triều

TP - Ngay sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên kết thúc, một số nước có mối quan tâm lớn đối với sự kiện này đã có phản ứng.

Truyền hình Hàn Quốc tường thuật về hội nghị thượng đỉnh Hà Nội Ảnh: EPA
Truyền hình Hàn Quốc tường thuật về hội nghị thượng đỉnh Hà Nội Ảnh: EPA
Trung Quốc: đợi thông báo chính thức 
Trung Quốc nói họ sẽ đánh giá kết quả thượng đỉnh Mỹ -Triều tại Hà Nội sau khi nghe thông tin chính thức từ phía Mỹ và Triều Tiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói với các phóng viên ít giờ sau khi thượng đỉnh Mỹ-Triều kết thúc hôm qua.
“Mọi người đều biết, từ những kinh nghiệm trong hơn nửa thế kỷ qua, rằng giải pháp cho vấn đề trên bán đảo Triều Tiên không thể đạt được chỉ sau một đêm”, ông Lục nói.
“Trung Quốc hy vọng rằng (Triều Tiên) và Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành các đối thoại để giải quyết vấn đề, thành thực tôn trọng các mối quan tâm chính đáng của nhau, và tiếp tục thể hiện sự thành thực với nhau”, ông nói thêm.

Hàn Quốc: Mỹ-Triều “đạt tiến bộ lớn hơn bao giờ hết”
Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc hôm qua bày tỏ sự tiếc nuối về kết quả của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai, nhưng cho rằng hai nước đã đạt được “tiến bộ lớn” hơn bao giờ hết, cho dù chưa có thỏa thuận được ký kết.
“Chúng tôi cảm thấy tiếc rằng tổng thống Donald Trump và chủ tịch Kim Jong-un  chưa thể tiến tới một thỏa thuận toàn diện tại hội nghị thượng đỉnh hôm  nay. Nhưng có vẻ rõ ràng họ đã đạt được những tiến bộ hơn hẳn so với bất cứ giai đoạn nào trước đây”, người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom nói trong một thông cáo.
Phản ứng của Hàn Quốc diễn ra ngay sau khi ông Trump và ông Kim kết thúc hai ngày hội nghị thượng đỉnh.
Theo Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, cuộc gặp tại Hà Nội có thể cho phép hai nhà lãnh đạo hiểu nhau hơn, nâng cao khả năng có đột phá trong tương lai.
“Hơn nữa, sự sẵn sàng, được tổng thống Trump bày tỏ, trong tương lai tiếp tục các cuộc đối thoại, và quan điểm lạc quan của ông mang đến một triển vọng sáng sủa cho một cuộc gặp kế tiếp”, văn bản của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc viết, theo Yonhap.
“Thực tế mà tổng thống Trump công khai nói đến là khả năng tháo dỡ hoặc nới lỏng các lệnh trừng phạt liên quan đến các bước đi của Triều Tiên trong việc phi hạt nhân hóa là một dịp quan trọng, thể hiện sự đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên đã được nâng lên ở một tầm cấp mới”, văn bản viết.
Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cũng bày tỏ hy vọng về các cuộc đối thoại tiếp theo giữa Mỹ và Triều Tiên. “ Chính phủ chúng tôi sẽ làm hết sức để đảm bảo Mỹ và Triều Tiên  tiếp tục duy trì động lực đối thoại và tiếp tục hợp tác”, ông Kim Eui-kyeom nói.

Nga: Cần thời gian phân tích kết quả thượng đỉnh
Điện Kremlin sẽ phân tích kết quả cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều, nhưng cho rằng thói quen thực thi các bước tiến “nhỏ giọt” của cả Mỹ và Triều Tiên sẽ không phát huy tác dụng, người phát ngôn Phủ tổng thống Nga Dmitry nói với các phóng viên hôm qua.Moscow đang tiếp nhận những thông tin ban đầu về kết quả của cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai. “Chắc chắn, cần phải phân tích thêm về kết quả này”, ông Peskov nói, theo tường thuật của TASS.
“Lúc này, có một ấn tượng là việc chỉ thực thi các nhượng bộ nhỏ giọt, cứng nhắc không phát huy tác dụng.Như chúng tôi hiểu, việc đòi hỏi quá nhiều chắc chắn dẫn đến các thời điểm rắc rối trong tiến trình thương lượng”, ông Peskov nói.
Theo TTXVN, phản ứng sau cuộc gặp, giới chức Nga cho rằng vấn đề nằm ở chỗ Triều Tiên muốn có sự bảo đảm chắc chắn về an ninh và chủ quyền trước khi hủy toàn bộ kho vũ khí hạt nhân theo yêu cầu của Mỹ. Việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un là người chủ động đàm phán với Mỹ không phải là ý muốn nhất thời mà nằm trong chính sách tổng thể của Triều Tiên.
Triều Tiên rất muốn cải thiện kinh tế, nâng cao đời sống của người dân và điều này chỉ có thể đạt được khi cấm vận được loại bỏ, áp lực về ngoại giao và an ninh được giảm bớt. Nhiều chuyên gia cho rằng Tổng thống Mỹ cần có sự kiên nhẫn hơn nữa và không nên có những đòi hỏi phi thực tế trong khi chưa nới lỏng cấm vận Triều Tiên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá