Phản ứng của phe đối lập Nga về cái chết của ông Nemtsov

TPO - Dự kiến ngày 1/3 tới, Đảng đối lập RPR-Parnas ở Nga sẽ có cuộc tuần hành nhằm tưởng niệm lãnh đạo Boris Nemtsov, người vừa bị ám sát tối 27/2. Ngoài ra, các thành viên đảng đối lập này sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào tối nay, 28/2.

Hiện trường vụ ám sát  ông Nemtsov.
Hiện trường vụ ám sát ông Nemtsov.

Đồng chủ tịch đảng chính trị RPR-Parnas của Nga cho biết, cuộc diễu hành lớn mang tên Vesna (Mùa xuân) dự kiến diễn ra ngày 1/3 ở quận Maryino, thủ đô Moscow sẽ bị hủy bỏ, thay vào đó là cuộc tuần hành tưởng niệm thủ lĩnh Boris Nemtsov bị ám sát tối 27/2. 

Tuy nhiên, tại các khu vực khác ở thủ đô Moscow, các cuộc diễu hành vẫn sẽ được tiến hành theo kế hoạch trước đó.

“Cuộc diễu hành lớn ngày 1/3 ở Maryino sẽ bị hủy bỏ, thay vào đó là một cuộc tuần hành tưởng niệm thủ lĩnh Boris Nemtsov bị ám sát tối 27/2. Tại các khu vực khác, cuộc diễu hành vẫn diễn ra theo kế hoạch”, ông Mikhail Kasyanov nói.

Theo Bộ Nội vụ Nga, ông Nemtsov đã bị bắn chết lúc 23h40 ngày 27/2 (giờ địa phương) khi ông đi dạo cùng với 1 người phụ nữ Ukraine trên cây cầu Zamoskvoretskiy ở trung tâm thủ đô Moscow.

Ông Kasyanov là người giám sát hiện trường vụ án ngay sau khi ông nghe tin Nemtsov bị giết. Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin RIA Novosti, ông Kasyanov nói rằng không đoán được động cơ đằng sau vụ ám sát, nhưng nhấn mạnh những người chịu trách nhiệm sẽ phải trả giá đắt.

Ông Kasyanov cũng cho biết thêm rằng, các thành viên đảng đối lập RPR-Parnas sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào tối ngày 28/2, sau khi vụ giết người xảy ra. 

Ông Nemtsov, người từng là phó thủ tướng Nga dưới thời cựu Tổng thống Boris Yeltsin, là đồng chủ tịch đảng RPR-Parnas kể từ năm 2012 và cũng là một trong những lãnh tụ phong trào Solidarnost.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên án vụ ám sát “tàn bạo”. Theo ông Putin, đây có thể là một kẻ giết người thuê và một “hành động khiêu khích” trước cuộc diễu hành.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng gửi lời chia buồn và lên án vụ giết hại.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá