Phản ứng của thế giới trước vụ thảm sát tại Mỹ

TPO - Hôm nay, nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đã bày tỏ cảm giác bị sốc trước vụ thảm sát đẫm máu nhất trong lịch sử đại học Mỹ, trong đó một số nguyên thủ còn lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ "nền văn hoá súng đạn" tại nước này.

>> Vụ thảm sát tại Trường Đại học Kỹ thuật Virginia

Tại London, Hoàng gia Anh ra một tuyên bố nhấn mạnh: "Nữ hoàng đã bị sốc và đau buồn khi nghe tin về vụ bắn giết tại Virginia". Nữ hoàng Elizabeth II và phu quân là Hoàng tử Philip dự kiến sẽ có chuyến thăm bang Virginia của Mỹ trong hai ngày 3 và 4/5 tới.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lư Kiến Siêu thì cho biết, Bộ trưởng Lý Triệu Tinh đã gửi một bức thư chia buồn tới người đồng cấp Mỹ Condoleezza Rice.

Khi được hỏi về việc có tin phỏng đoán rằng, tay súng gây ra vụ thảm sát có thể là người Trung Quốc, ông Lư Kiến Siêu tuyên bố: "Chúng ta không nên phỏng đoán về vấn đề này khi cuộc điều tra còn đang tiếp diễn".

Tại Sydney, Thủ tướng Australia John Howard khẳng định, vụ nổ súng trong trường đại học tại bang Virginia đã cho thấy, "nền văn hoá súng đạn" của Mỹ là một sự tiêu cực trong xã hội. Ông bày tỏ hy vọng thảm kịch này sẽ không bao giờ lặp lại tại Australia. Trước đó, một tay súng cũng từng tàn sát 35 người ở Australia và sự kiện này khiến ông Howard cho ban hành các đạo luật nghiêm khắc về sở hữu vũ khí.

Các quan chức Ấn Độ, nước đang có khoảng 80.000 sinh viên theo học ở Mỹ, thì kêu gọi thực thi các đạo luật chặt chẽ hơn về súng đạn. Trong số 32 nạn nhân bị thảm sát tại Đại học Kỹ thuật Virginia hôm qua có một giáo sư người Ấn Độ.

Thành An
Theo AP, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng