Phản ứng của Việt Nam trước việc tàu TQ áp sát tàu Mỹ ở biển Đông

TPO - Ngày 4/10, tại cuộc họp thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã trả lời một loạt câu hỏi liên quan đến các diễn biến gần đây trên biển Đông như các nước diễn tập đạn thật, tàu chiến Trung Quốc đã áp sát nguy hiểm tàu hải quân Mỹ khi con tàu này thực hiện hoạt động tuần tra hàng hải tại biển Đông...

Phản ứng của Việt Nam trước việc tàu TQ áp sát tàu Mỹ ở biển Đông

Bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Một lần nữa, chúng tôi khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Với tư cách là quốc gia thành viên Công ước liên hợp quốc về Luật biển 1982 và là quốc gia ven Biển Đông, Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982.

Việt Nam đề nghị các nước có đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, tôn trọng và thực hiện các nghĩa vụ pháp lý quốc tế liên quan, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương”.

Về nội dung bài phát biểu của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại Viện nghiên cứu Hudson ngày 4/10 cho biết, hải quân Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động tại bất cứ nơi đâu luật quốc tế cho phép và phục vụ lợi ích quốc gia và cho biết sắp tới sẽ có một cuộc trận phô trương sức mạnh của hải quân Mỹ ở biển Đông, bà Lê Thị Thu Hằng cho hay, duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không tại biển Đông vừa là lợi ích, vừa là trách nhiệm của các quốc gia trong và ngoài khu vực. Các quốc gia cần có trách nhiệm đóng góp một cách xây dựng và tích cực vào mục tiêu chung này trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế.

Cận cảnh cuộc chạm trán giữa hai chiến hạm Trung - Mỹ trên biển Đông

Tàu khu trục lớp Lữ Dương của Hải quân Trung Quốc đã tiến sát tàu chiến USS Decatur của Hải quân Mỹ ở khoảng cách không an toàn tại khu vực thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm 30/9. 

Trung Quốc gia tăng gây hấn tàu Mỹ tuần tra ở biển Đông

Sau tàu Anh, đến lượt tàu chiến Mỹ đụng độ với tàu chiến Trung Quốc trên biển Đông. Các chuyên gia nói thực tế này cho thấy Mỹ sẽ không đứng ngoài cuộc, tuy nhiên, sự căng thẳng có thể bị đẩy lên cao, gây ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định của khu vực.

 

Tàu chiến Mỹ - Trung suýt đâm nhau trên biển Đông

Một tàu chiến Mỹ đã đối đầu với một tàu chiến Trung Quốc hôm 30/9 khi tới gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Theo lời các quan chức Mỹ, tàu chiến nước này đã phải cơ động để “tránh một vụ va chạm”, CNN tường thuật.
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng