DMCA.com Protection Status

Phản ứng của Việt Nam về việc Mỹ rút khỏi TPP

TPO - Ngày 24/1, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu quan điểm của Việt Nam trước việc Mỹ thông báo rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh: TTXVN
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh: TTXVN

Ông Lê Hải Bình nêu rõ, trong 6 năm qua, 12 nước TPP đã rất nỗ lực đàm phán, hoàn tất ký TPP, một Hiệp định tự do thế hệ mới. Nếu được triển khai, TPP sẽ đáp ứng lợi ích chung của tất cả các nước thành viên, không chỉ tạo động lực mới cho quan hệ kinh tế - thương mại giữa các nước, mà còn có ý nghĩa quan trọng đối với hợp tác, liên kết kinh tế và sự ổn định, thịnh vượng của khu vực châu Á – Thái Bình Dương. 

Việt Nam coi việc tham gia TPP và các Hiệp định thương mại tự do (FTA) khác là một trong các bước triển khai chủ trương chủ động và tích cực hội nhập kinh tế sâu rộng và toàn diện, hoàn thiện hệ thống pháp luật và thể chế kinh tế thị trường, tạo động lực mới để phát triển, đồng thời đóng góp vào xu thế hội nhập, liên kết kinh tế khu vực. 

Theo đó, Việt Nam sẽ tiếp tục quá trình đổi mới, đẩy mạnh chuẩn bị trong nước, để bảo đảm thực thi có hiệu quả các cam kết của các FTA mà Việt Nam đã và sẽ tham gia, ông Lê Hải Bình khẳng định.

Phản ứng của Việt Nam về việc Mỹ rút khỏi TPP - ảnh 1 Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh chính thức rút khỏi TPP. Ảnh: Reuters
Trước đó, tân tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 23/1 ký sắc lệnh rút Mỹ khỏi TPP.

Ông Trump cho biết ông sẽ trở lại thương lượng song phương với từng nước trong số các quốc gia tham gia TPP về các điều khoản thích hợp hơn cho nước Mỹ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng