Phản ứng của Việt Nam việc Mỹ mở đại sứ quán ở Jerusalem

TPO - Việt Nam cho rằng mọi giải pháp liên quan đến Jerusalem cần tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là các nghị quyết của Liên Hợp quốc với sự đồng thuận của các bên liên quan.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: DV)
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: DV)
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định như vậy trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 17/5 để trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam về việc Mỹ vừa khai trương đại sứ quán mới ở Jerusalem và tình hình bạo lực ở khu vực này trong những ngày qua.

Bà Hằng cho biết Việt Nam luôn quan tâm theo dõi và bày tỏ quan ngại trước tình hình bạo lực leo thang trong những ngày vừa qua ở dải Gaza làm chết và bị thương nhiều người Palestine.

“Một lần nữa Việt Nam kêu gọi kiềm chế, phản đối sử dụng vũ lực, chấm dứt leo thang căng thẳng, giải quyết xung đột thông qua các biện pháp hòa bình, nỗ lực tìm kiếm một giải pháp toàn diện, công bằng, bền vững, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân và lợi ích chính đáng của các bên liên quan cũng như hòa bình, ổn định ở khu vực”, bà Hằng nói.

Đại diện Bộ Ngoại giao khẳng định quan điểm của Việt Nam là mọi giải pháp liên quan đến Jerusalem cần tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là các nghị quyết của Liên Hợp quốc với sự đồng thuận của các bên liên quan.

Lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine, ủng hộ giải pháp 2 nhà nước, trong đó có việc thành lập Nhà nước Palestine cùng tồn tại hòa bình bên cạnh Nhà nước Israel với đường biên giới trước năm 1967 và Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine, bà Hằng nói.

Về câu hỏi đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam trước khả năng cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sắp diễn ra tại Singapore, bà Hằng cho biết Việt Nam ủng hộ các nỗ lực mang tính xây dựng, giải quyết mọi bất đồng thông qua đối thoại hòa bình, đóng góp tích cực vào hòa bình, an ninh, ổn định của bán đảo Triều Tiên nói riêng và trên thế giới nói chung.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng