Phản ứng quốc tế về án tử hình ông Saddam Hussein

Ngày 5/11, Pháp tỏ ý hy vọng cuộc xung đột giáo phái đẫm máu ở Irắc sẽ không trở nên nghiêm trọng hơn sau khi ông Saddam Hussein bị kết án tử hình.

Ồng Saddam Hussein phản đối bản án dành cho mình
Ngoại trưởng Pháp Philipe Douste-Blazy cho biết về nguyên tắc, Pháp phản đối án tử hình ở bất kỳ nơi nào, đồng thời tuyên bố Pháp và các đối tác EU sẽ cố gắng làm rõ lập trường này với nhà chức trách Irắc.

Cùng ngày, luật sư Bushra al-Khalil của ông Saddam Hussein nói phán quyết này đã được chuẩn bị từ trước và nhằm quảng bá cho Tổng thống Bush trong chiến dịch tranh cử ở Mỹ. Tòa án này là bất hợp pháp.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Mikhail Kamynin cũng đã có phản ứng chính thức về bản án tử hình ông Saddam Hussein. Hãng ITAR-TASS đánh giá đây là phản ứng có tính chất kiềm chế hơn so với Đuma Quốc gia và một số chính khách khác ở Nga.

Tuyên bố của người phát ngôn Nga khẳng định lập trường của Mátxcơva coi phiên tòa xét xử Saddam Hussein là công việc nội bộ của Irắc.

Liên minh Châu Âu (EU) cũng đã lên tiếng hối thúc Irắc không thực hiện án tử hình đã được thông qua đối với nhà cựu lãnh đạo của Irắc Saddam Hussein sau khi ông này bị kết tội chống nhân loại.

Trong một tuyên bố, Phần Lan - nước Chủ tịch luân phiên EU - nói EU phản đối án tử hình trong tất cả các vụ xét xử và trong bất kỳ trường hợp nào.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá