Phản ứng về người sẽ là Chủ tịch Ngân hàng Thế giới

Việc Tổng thống Hoa Kỳ George W Bush tiến cử ông Paul Wolfowitz vào chức Chủ tịch mới của Ngân hàng Thế giới (World Bank) đã gặp phản ứng lạnh nhạt từ nhiều quốc gia và tổ chức.

Ông Wolfowitz, năm nay 61 tuổi, hiện là Thứ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ.

Ông được coi là một trong các nhân vật bảo thủ mới có xu hướng "diều hâu" và là thành viên trụ cột trong ban hoạch địch cuộc chiến Iraq.

Nhiều tổ chức cứu trợ quốc tế đã ngay lập tức chỉ trích việc tiến cử này, trong khi một số chính trị gia châu Âu thì hoan nghênh một cách yếu ớt.

Tổng thống Bush đã mô tả ông Wolfowitz là người "đầy nhiệt huyết và đứng đắn".

Các Bộ trưởng của Pháp và Đức tỏ ra thận trọng trong bày tỏ thái độ của mình, còn Ngoại trưởng Thụy Điển thì nói bà hoài nghi về quyết định đề cử này.

Bộ trưởng Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Đức Heidemarie Wieczorek-Zeul nhận xét: "Châu Âu không tỏ ra nhiệt tình cho lắm".

Phát ngôn viên cho Tổng thống Pháp Jacques Chirac thì nói ông Chirac đã "ghi nhận" việc này.

Chọn đúng người lãnh đạo cuộc chiến chống khủng bố không bảo đảm chiến thắng, thế nhưng chọn sai người thì chắc chắn sẽ tăng nguy cơ thất bại

Joseph Stiglitz - Cựu Kinh tế gia trưởng Ngân hàng Thế giới 

Thế nhưng Ngoại trưởng Anh Jack Straw thì ủng hộ ông Wolfowitz và nói ông được "kính trọng trên thế giới và là người giàu kinh nghiệm".

Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi cũng hoan nghênh việc đề cử.

Những lo ngại

Phóng viên BBC tại Washington cho biết một số nhân viên của Ngân hàng Thế giới cùng một số người trong Chính phủ Hoa Kỳ thì lo sợ rằng ông Wolfowitz có thể sẽ sử dụng quyền lực của mình để chuyển trọng tâm từ việc hỗ trợ phát triển sang sứ mệnh chính trị rộng lớn hơn.

Ngân hàng Thế giới gồm 184 thành viên và theo truyền thống thường do một người Mỹ đứng đầu. Tổ chức này chịu trách nhiệm dẫn dắt các nỗ lực quốc tế trong công cuộc xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế toàn cầu.

Các tổ chức phi chính phủ và các chuyên gia về phát triển đã không chậm trễ trong việc chỉ trích quyết định đề cử ông Wolfowitz.

Tổ chức World Development Movement trụ sở tại London đã mô tả việc này là "thực sự đáng sợ".

Ông Joseph Stiglitz - Người từng đoạt giải thưởng Nobel và Cựu Kinh tế gia trưởng của Ngân hàng Thế giới - nói: "Chọn đúng người lãnh đạo cuộc chiến chống khủng bố không bảo đảm chiến thắng, thế nhưng chọn sai người thì chắc chắn sẽ tăng nguy cơ thất bại".

Các tổ chức Greenpeace, ActionAid và Oxfam cũng đã lên tiếng chỉ trích.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá