Phản ứng về việc Catalonia đòi độc lập, EU bị chỉ trích quá chậm trễ

TPO - Theo Ủy ban châu Âu - cơ quan cao nhất ngành hành pháp của Liên minh châu Âu (EU), cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập ở xứ Catalan hôm Chủ nhật (1/10) là “không hợp pháp”, nhưng cũng kêu gọi chính phủ Tây Ban Nha mở rộng đối thoại vì bạo lực không thể là công cụ chính trị.

Cảnh tượng đụng độ giữa cảnh sát Tây Ban Nha và người Catalan trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 1/10. Ảnh: Reuters
Cảnh tượng đụng độ giữa cảnh sát Tây Ban Nha và người Catalan trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 1/10. Ảnh: Reuters

“Theo Hiến pháp Tây Ban Nha, cuộc bỏ phiếu ngày hôm qua ở Catalonia là không hợp pháp”, Reuters dẫn lời Margaritis Schinas, người phát ngôn cho Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, trong cuộc họp báo hôm 2/10.

Ông Schinas nhấn mạnh, đây là vấn đề nội bộ của Tây Ban Nha, cần phải giải quyết bằng trật tự quy định trong hiến pháp quốc gia. Ông nói thêm, thời điểm hiện tại cần thúc đẩy sự đoàn kết và đối thoại chứ không phải bạo lực.

“Bạo lực không bao giờ có thể là công cụ chính trị để quản lý tiến trình khó khăn này với sự tôn trọng triệt để Hiến pháp Tây Ban Nha và các quyền cơ bản mà công dân được hưởng trong đó”, ông Schinas kết luận.

Tuyên bố của ông Schinas là phát ngôn đầu tiên từ EU sau sự kiện trưng cầu dân ý đòi độc lập ở Catalonia.

Phản ứng trên bị đánh giá là quá chậm trễ bởi vụ đụng độ giữa cảnh sát Tây Ban Nha và người bỏ phiếu của Catalonia đã diễn ra trước đó hơn 1 ngày, RT đưa tin.

Theo chính quyền khu vực, hơn 890 người đã bị thương do các hành động đàn áp “đẫm máu” của cảnh sát như dùng dùi cui, súng cao su tấn công tại các điểm bỏ phiếu.

Mặc dù có nhiều hình ảnh, cảnh quay bạo lực được đưa lên trực tuyến, nhưng phía EU không có một phản ứng ngay lập tức nào.

Trong khi đó, một số đảng thuộc Nghị viện châu Âu đã lên án hành động bạo lực trong cuộc trưng cầu dân ý ở Catalonia.

Chủ tịch khối khối European United Left–Nordic Green Left (GUE/NGL), ông Gabi Zimmer, cáo buộc, các hành động bạo lực ở Tây Ban Nha là “vụ tấn công vào nền dân chủ” và kêu gọi EU không thể bỏ qua “những cảnh tượng gây sốc” đó.

Đảng Xanh cũng lên án mạnh mẽ các vụ tấn công vào cử tri của xứ Catalonia.

Theo Reuters, RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá