Pháp: 4.000 phụ nữ sẽ gia nhập chính trường

TP - Chính phủ Pháp vừa phác thảo 1 đạo luật để nhằm tạo cơ hội cho nhiều phụ nữ tham gia vào các vị trí được bầu chọn ở nước này vốn đang do nam giới chiếm đa số.

Theo dự thảo luật được đưa ra trong cuộc họp Nội các ngày 28/11, bộ máy chính quyền cấp khu vực và địa phương trên toàn nước Pháp sẽ phải tăng cường hơn nữa nhân sự nữ. Những thị xã hay khu vực có trên 3.500 cư dân sẽ phải đảm bảo sự cân bằng về số lượng lãnh đạo cao nhất như các phó thị trưởng.

Bộ máy chính quyền khu vực cũng như cơ quan lập pháp lớn ở địa phương phải bảo đảm sự cân bằng giữa nam và nữ. Các đảng phái cũng phải giới thiệu 50% phụ nữ ứng cử vào các cuộc bầu cử cơ quan lập pháp nếu không sẽ bị phạt tiền nặng. Tổng thống Pháp Jacques Chirac cho biết: “Đạo luật sẽ giúp chúng ta có những tiến bộ hơn nữa về dân chủ, hướng tới quyền của phụ nữ”.

Quốc hội Pháp hiện có 12,2% nữ nghị sĩ, đứng thứ 17 trong số 25 thành viên Liên minh châu Âu (EU) và thứ 84 trên tổng số 135 nước được xếp hạng về số lượng nữ nghị sĩ trong Quốc hội.

Các bộ trưởng Pháp hi vọng đạo luật sẽ được Quốc hội thông qua trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vào năm tới và sẽ chính thức có hiệu lực từ năm 2008.

Việc bà Segolene Royal, 53 tuổi, ứng cử viên đảng Xã hội có nhiều cơ hội trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của nước Pháp đang hâm nóng vấn đề tăng cường vai trò phụ nữ trên chính trường.

Chính phủ Pháp tin rằng khi vấn đề quyền lực phụ nữ được luật hóa, sẽ có thêm ít nhất 4.000 phụ nữ gia nhập chính trường.

T.Đ
Theo BBC, THX

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá