Pháp: Bà Royal tiến gần hơn tới ghế Tổng thống

TP - Cuối tuần qua, bà Ségolène Royal, 53 tuổi, chính thức công bố kế hoạch chạy đua để trở thành đại diện của đảng Xã hội ra tranh cử Tổng thống Pháp năm 2007.

Bà Ségolène Royal
Theo kết quả khảo sát gần đây nhất, trong nội bộ đảng Xã hội, bà Royal giành được 59% phiếu bầu so với 51% hồi tháng 2/2006.

Trong khi đó, các đối thủ nam khác là cựu Bộ trưởng Văn hoá giáo dục Jack Lang chỉ được 20%, cựu Bộ trưởng Tài chính Strauss Kahn – 19% và cựu Thủ tướng Fabius – 12%.

Đối thủ lớn nhất bên ngoài đảng Xã hội của bà Royal hiện nay là Bộ trưởng Nội vụ Nicolas Sarkozy đang ngày càng bị bà bỏ xa. Theo khảo sát tiến hành tuần trước, bà Royal có thể đánh bại ông Sarkozy với số phiếu bầu 52% so với 48%.

Các đối thủ đang lợi dụng những vụ tai tiếng của nhiều thành viên trong gia đình bà Royal nhằm cản trở khả năng nước Pháp sẽ lần đầu tiên có nữ Tổng thống.

Tin tức vừa rò rỉ cho báo chí về 1 trong 5 anh chị em của bà Royal là điệp viên đã thực hiện vụ đánh bom nhằm vào tàu của tổ chức Hoà bình xanh tại New Zealand năm 1985. Cũng theo tin đồn, 1 người anh em khác của bà Royal cũng bị điều tra về những việc làm gian dối.

Tướng về hưu Pierre Royal, chú ruột của bà Royal quay ra chỉ trích cô cháu gái khi bới móc những chuyện ít biết trong gia đình. Ông Pierre cho biết, bố của bà Royal là một sĩ quan nghiêm khắc và thậm chí từng cho cạo đầu các con vì hỗn láo ở trường học.

Câu chuyện đời tư ly kỳ của bà Royal cũng bị bới móc, nhưng trên thực tế nó dường như đang khiến cử tri Pháp “ngưỡng mộ” người phụ nữ hiện đại này hơn. Chung sống với nhau suốt 20 năm và có 4 mặt con, nhưng bà Royal và ông Francois Hollance, lãnh đạo đảng Xã hội, vẫn chưa kết hôn theo yêu cầu của bà…

Bất chấp những cản trở trên, tuần qua, cơ hội của bà Royal càng rộng mở khi cựu Thủ tướng Lionel Jospin, đối thủ được cho là lớn nhất trong thời gian gần đây trong nội bộ đảng, đã rút khỏi cuộc đua.

Những đối thủ khác trong đảng Xã hội được đánh giá là ít có cơ hội vượt qua bà Royal. Tuy nhiên, họ vẫn tuyên bố sẽ không từ bỏ cuộc đua cho tới khi diễn ra cuộc bỏ phiếu trong nội bộ đảng Xã hội vào tháng tới. 

T.Đ
(Theo The Times)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá