Pháp bác khả năng máy bay Algerie bị khủng bố bắn hạ

Bộ trưởng Giao thông Pháp vừa bác bỏ khả năng máy bay AH5017 của hãng hàng không Air Algerie bị bắn hạ, dù đã bay qua khu vực có tới nửa triệu chiến binh có liên quan tới nhóm Al Qaeda ở Maghereb.

Chuyến bay AH5017 có thể gặp nạn do thời tiết xấu (Nguồn: CNN)
Chuyến bay AH5017 có thể gặp nạn do thời tiết xấu (Nguồn: CNN)

Phát biểu trên truyền hình quốc gia ngày 25/7, Bộ trưởng Giao thông Pháp, ông Frederic Cuvillier cho rằng "cực kỳ khó có khả năng, thậm chí là không thể đặt dấu hỏi" rằng liệu có còn ai sống sót trong vụ tai nạn máy bay mang số hiệu AH5017 của hãng hàng không Air Algerie ở Mali hay không.

Ông Cuvillier cũng bác bỏ khả năng máy bay bị bắn hạ, dù đã bay qua khu vực Kidal của người Tureg từng thực hiện cuộc chính biến ở Mali năm 2012, đồng thời khu vực này có tới nửa triệu chiến binh có liên quan tới nhóm Al Qaeda ở Maghereb.

"Chúng tôi đã loại trừ khả năng xảy ra tấn công từ dưới mặt đất," ông Culliver nói trên kênh France 2.

Ông này cũng cho biết thêm rằng một đơn vị gồm 100 binh sĩ Pháp đã được điều tới khu vực máy bay rơi để bảo vệ hiện trường gần thị trấn Gossi. Năm ngoái, Pháp đã điều quân tới Mali để ngăn chặn các nhóm phiến quân do Al Qaeda hậu thuẫn.

Trong một tuyên bố khác trên đài phát thanh RTL, Bộ trưởng Nội vụ nước này Bernard Cazeneuve cho rằng nguyên nhân rơi máy bay có thể là do thời tiết xấu.

Chuyến bay AH5017 khởi hành từ Burkina Faso đi Algiers đã mất liên lạc sau khi cất cánh 50 phút trên vùng trời Mali. Trên máy bay có 110 người (sáu thành viên tổ bay), trong đó có 51 hành khách là người Pháp.

Burkina Faso ngày 25/7 cho biết đã tìm thấy xác máy bay MD83 ở trên lãnh thổ Mali.

Đây là vụ rơi máy bay thứ ba trong vòng một tuần qua, sau vụ máy bay MH17 của Malaysia Airlines bị bắn ở Ukraine hôm 17/7 và máy bay GE222 của TransAsia rơi khi hạ cánh khẩn cấp ở Bành Hồ (Đài Loan) hôm 23/7.

Theo VietNamPlus

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng