Pháp: Các chính trị gia rút ngắn kỳ nghỉ hè

Người Pháp, đặc biệt là giới quan chức, thường có thói quen tiêu tốn quá nhiều thời gian cho kỳ nghỉ hè. Tuy nhiên, năm nay các chính trị gia đã được khuyến cáo phải sớm trở lại với công việc.

Tổng thống Chirac và Phu nhân chỉ đi nghỉ hè ở miền Nam nước Pháp

Các quan chức được chính Thủ tướng Dominique de Villepin nhắc nhở phải làm gương cho người dân và chỉ nên đi nghỉ hè dài nhất trong vài tuần. Ngày 9/8, Nội các của Thủ tướng Villepin có cuộc họp cuối cùng trước kỳ nghỉ hè và sẽ gặp lại nhau vào ngày 25/8.

Trở thành Thủ tướng từ ngày 31/5, ông Villepin cam kết sẽ giải quyết được các vấn đề của nước Pháp trong vòng 100 ngày, đặc biệt là sự trì trệ về nền kinh tế và nạn thất nghiệp.

Để giữ đúng lời hứa, Thủ tướng nói với các Bộ trưởng: “Chính phủ phải tập trung vào công việc chứ không phải là những kỳ nghỉ kéo dài”. Theo kế hoạch, Thủ tướng Villepin đi nghỉ một tuần ở Anh và một tuần ở miền Nam nước Pháp, nhưng phát ngôn viên cho biết ông sẽ nghỉ hè tại Paris.

Nhiều người trong 31 Bộ trưởng đã đáp ứng lời kêu gọi của Thủ tướng với việc lên kế hoạch rút ngắn kỳ nghỉ cùng gia đình xuống còn một, hai tuần. Ngay cả Tổng thống Jacques Chirac, người thường cùng gia đình đi nghỉ hè tại những miền đất xa xôi trên thế giới, năm nay cũng chỉ đi thăm miền Nam nước Pháp để sớm trở về Paris.

Bộ trưởng Nội vụ Nicolas Sarkozy, người đang muốn đi nghỉ thật lâu để hàn gắn cuộc hôn nhân, cũng chỉ lên kế hoạch đến Bordeaux. Bộ trưởng Quốc phòng Michele Alliot Marie cho biết chỉ đi nghỉ dưới 2 tuần ở Địa Trung Hải. Bộ trưởng Giáo dục Gilles de Robien thậm chí không đi nghỉ cùng gia đình. Phát ngôn viên của Bộ trưởng Giáo dục cho biết: “Chúng tôi phải làm việc trong những ngày nghỉ để hoàn thành kế hoạch cải cách giáo dục đang gây tranh cãi”.

Việc Thủ tướng kêu gọi quan chức rút ngắn kỳ nghỉ hè được xem như một tín hiệu mới nhằm gia tăng sự cạnh tranh của nước Pháp trên trường quốc tế. Nhiều nhà phân tích chính trị lên tiếng ca ngợi Thủ tướng Villepin và tin rằng ông sẽ thực hiện được lời cam kết khi nhậm chức.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá