Pháp cân nhắc phạt tù khách mua dâm

TP - Quốc hội Pháp đang xem xét biện pháp đối phó nạn mại dâm bằng cách phạt tù người mua dâm. Theo dự thảo nghị quyết mà Quốc hội Pháp sắp bỏ phiếu, người mua dâm sẽ phải ngồi tù 6 tháng và nộp phạt 3.000 euro (4.000 USD).

Pháp cân nhắc phạt tù khách mua dâm

Nếu nghị quyết được thông qua, một dự luật về vấn đề này sẽ được đưa ra vào tháng sau, nhằm từng bước xóa bỏ tệ nạn mại dâm đang lan tràn ở Pháp.

Nghị sĩ Guy Geoffroy nói rằng, cứ 10 gái bán dâm thì có đến 9 người là nạn nhân của bọn buôn người, nên từ giờ trở đi, mại dâm được xem xét dưới góc độ bạo lực chống lại phụ nữ. Tổ chức ZeroMacho vừa đưa ra bản tuyên ngôn phản đối mại dâm có chữ ký của nhiều nam giới châu Âu.

Tuy nhiên, Công đoàn của gái mại dâm Pháp phản đối dự thảo. Họ đòi hỏi cần phải phân biệt rõ giữa mại dâm tự nguyện và mại dâm xuất phát từ buôn người. Theo họ, việc giảm lượng khách mua dâm có thể đẩy gái mại dâm đến chỗ phải chấp nhận những giao dịch mạo hiểm hơn.

Theo luật hiện hành của Pháp, hoạt động mại dâm chỉ bị truy tố khi gây rối trật tự công cộng, khách mua dâm chỉ bị truy tố nếu gái mại dâm là vị thành niên hoặc dễ bị tổn thương (bệnh tật…). Người môi giới mại dâm có thể bị phạt tù tới 7 năm.

Pháp hiện có khoảng 20.000 người bán dâm. Năm 1999, chính phủ Thuỵ Điển cũng hình sự hóa hành động mua dâm, nhưng hợp pháp hoá hành động bán dâm.

Gia Tùng
Theo BBC, CNN

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá