Pháp: Cánh hữu thắng thế trong cuộc bầu cử Quốc hội vòng hai

TP - Ngày 17/6, khoảng 44 triệu cử tri Pháp đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội vòng hai để chọn ra 577 nghị sĩ nhiệm kỳ mới. Kết quả của cuộc bỏ phiếu sẽ được công bố vào cuối ngày 18/6.

Tổng số có 933 ứng cử viên tranh cử tại 467 địa hạt. Theo kết quả các cuộc thăm dò trước và trong quá trình bỏ phiếu, phái hữu của đương kim Tổng thống Pháp Nikolas Sarkozy có khả năng thắng lớn, giành được khoảng 420 ghế, tương đương 2/3 tổng số ghế Quốc hội.

Nếu Liên minh Phong trào Dân túy (UMP) của phái hữu giành thắng lợi lớn, Tổng thống Sarkozy sẽ có nhiều lợi thế trong việc thông qua các dự luật về cải cách táo bạo của ông trên các lĩnh vực luật lao động, giảm thuế, thắt chặt hơn nữa các qui định về nhập cư.

Tổng thống Sarkozy dự định sẽ cắt giảm thuế đến 14,7 tỷ USD, trong đó bao gồm cả việc hủy bỏ thuế đánh vào thu nhập do làm thêm giờ.

Tại cuộc bầu cử vòng một, UMP và các đảng liên minh giành được 42% phiếu bầu. Theo đó, trong tổng số 110 ghế được xác định ngay tại vòng một, UMP giành được 99 ghế.

Đảng Xã hội hiện đang chiếm 149 ghế Quốc hội tại nhưng tại vòng một giành được 28% phiếu bầu và chỉ có một ứng cử viên của đảng này giành được một ghế Quốc hội.

Tại vòng hai, cánh tả kêu gọi các cử tri không nên trao cho phe hữu của Tổng thống Sarkozy quá nhiều quyền lực. Lãnh tụ đảng Xã hội bà Royal kêu gọi các cử tri ngăn chặn “làn sóng xanh” tại cuộc bầu cử Quốc hội vòng hai.

Phe tả kêu gọi các cử tri không ủng hộ dự án tăng thuế giá trị gia tăng từ 19,5% hiện nay lên 24,5% do Chính phủ mới của Tổng thống Sarkozy dự định thực hiện trong thời gian tới.

Chiến thuật này của phe tả trên thực tế là nhằm giảm bớt thất bại của mình đồng thời cản trở việc phái hữu giành thắng lợi áp đảo tại vòng hai. Kết quả thăm dò dư luận cho thấy phái tả có thể giành được từ 105-131 ghế Quốc hội. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá