Pháp chính thức đồng ý bán tàu chiến tối tân cho Nga

TPO - Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, hôm qua, 23 - 7, thông báo, nước này đã đồng ý đóng mới hai chiến hạm tối tân cho hải quân Nga, bất chấp những lời cảnh báo và ý kiến phản đối từ các đồng minh của Paris trong NATO.

Pháp chính thức đồng ý bán tàu chiến tối tân cho Nga

Tàu đổ bộ tấn công lớp Mistral của Pháp - ảnh: Military Today
Tàu đổ bộ tấn công lớp Mistral của Pháp - ảnh: Military Today.
 

Loại chiến hạm do Pháp bán cho Nga thuộc lớp Mistral, có trọng tải 23.000 tấn, trị giá 388 triệu USD mỗi chiếc. Đây là loại tàu đổ bộ tấn công có thể dùng để chở quân hoặc vận tải trực thăng chiến đấu. Thông tin về việc Pháp đóng chiến hạm cho hải quân Nga xuất hiện từ tháng 2 vừa qua và phía Matxcơva đã có yêu cầu mua nhiều hơn 2 chiếc đặt hàng ban đầu.

Phát biểu trước các công nhân xưởng đóng tàu STX ở Sait-Nazaire hôm qua, Tổng thống Pháp Sarkozy nhấn mạnh: “Với những người bạn Nga của chúng ta, các bạn sẽ đóng hai chiếc tàu BPC. Chúng ta vẫn đang bàn thảo thêm về hợp đồng nhưng quyết định thực hiện hợp đồng là chắc chắn”.

Ông Sarkozy dùng từ viết tắt của tiếng Pháp BPC để chỉ loại tàu đổ bộ lớp Mistral mà Phápn sẽ bán cho Nga.

Đây là thỏa thuận mua bán vũ khí đầu tiên giữa Pháp với một nước từng là kẻ thù một thời trong Chiến tranh Lạnh và sự kiện này đã khiến các thành viên NATO phản đối. Các đồng minh của Pháp trong NATO lo ngại rằng, bản hợp đồng sẽ cho phép Nga tiếp cận công nghệ vũ khí hiện đại hơn.

Giới chức Mỹ thì cho biết, nước này đã “đặt câu hỏi” với Pháp về bản hợp đồng bán tàu chiến cho Nga nói trên.

Thành Nam
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá