Pháp: Chính trường chao đảo vì vụ “vu khống tham nhũng”

TP - Các quan toà Pháp đã cho khám xét văn phòng của Bộ trưởng Quốc phòng Michele Marie, các quan chức tình báo cấp cao do bị cáo buộc liên quan đến vụ “vu khống tham nhũng”.

Ông Villepin
Văn phòng Thủ tướng Dominique de Villepin cũng có thể bị khám xét trong những ngày tới như một phần trong vụ điều tra “vu khống tham nhũng”.

Việc khám xét cho thấy cuộc chiến giữa ông Villepin và nhân vật số hai là Bộ trưởng Nội vụ Nicolas Sarkozy ngày càng quyết liệt. Thủ tướng Villepin vừa bị tổn hại danh tiếng nặng nề khi phải rút lại đạo luật liên quan đến thanh niên.

Giờ đây Thủ tướng Villepin tiếp tục phải đối mặt với những lời cáo buộc rằng đã cố tình làm tổn hại sự nghiệp chính trị của đối thủ Sarkozy bằng một vụ vu khống tham nhũng.

Cách đây 2 năm, nhóm quan toà khác nhận được một lá thư nặc danh và đĩa CD có danh sách các tài khoản ngân hàng ở Luxembourg. Một trong những quan chức cấp cao có tên trong thư nặc danh và đĩa CD là ông Sarkozy, lúc đó đang là Bộ trưởng Tài chính và được xem là ứng cử viên sáng giá cho ghế Tổng thống Pháp trong cuộc bầu cử năm 2007.

Trong tài liệu tố cáo còn có tên của các lãnh đạo tập đoàn máy bay Airbus. Lá thư nặc danh cáo buộc, nhiều nhà chính trị và thương gia có tài khoản bí mật trong ngân hàng quốc tế Clearstream ở Luxembourg.

Các quan toà đã mở cuộc điều tra và phát hiện đây là vụ tố cáo không có căn cứ. Sau đó Bộ trưởng Sarkozy lớn tiếng chỉ trích ông Villepin đã cố tình dùng vụ “Clearsstream” để cản bước ông trở thành Tổng thống.

Ông Sarkozy vừa yêu cầu mở cuộc điều tra xung quanh vụ vu khống tham nhũng này. Quan toà Henri Pons và Jean d, Huy sau khi cho khám xét văn phòng các quan chức cấp cao Chính phủ Pháp đã thu giữ nhiều cuốn nhật ký và tài liệu.

Theo báo chí Pháp, Văn phòng và nơi ở của Thủ tướng Villepin tại Điện Matignon sẽ bị khám xét trong vài ngày tới. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá