Pháp công bố băng phỏng vấn ông McCain khi còn là tù binh ở Việt Nam

TP- Cục Lưu trữ quốc gia Pháp ngày 23/10 cho giải mật băng phỏng vấn do cố phóng viên người Pháp Francois Chalais thực hiện tại Hà Nội với tù binh chiến tranh Việt Nam John McCain, người hiện là Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa.

Góa phụ của phóng viên Chalais cho biết cuốn băng vừa công bố dài 4 phút 33 giây được chồng mình thực hiện cách đây 4 thập kỷ tại Hà Nội. Băng video phỏng vấn cho thấy tù binh McCain không mặc áo sơ mi, không cạo râu, đang hút thuốc.

Trả lời các câu hỏi của phóng viên Chalais, ông McCain nói về việc mình bị bắn hạ trên bầu trời Hà Nội ngày 25/10/1967 và nhảy dù xuống hồ. Sau khi rơi xuống hồ, ông McCain cho biết: “ Tôi được vớt lên và được đưa tới bệnh viện, nơi tôi gần như đã chết”.

Trong cuộc phỏng vấn, ông McCain nói rằng mình được cán bộ Việt Nam đối xử tốt. Hãng tin Mỹ AP cho rằng điều ông McCain trả lời phỏng vấn năm 1967 trái ngược với những gì ông nói gần đây rằng mình từng bị tra tấn. Được hỏi về đồ ăn, ông McCain trả lời phóng viên người Pháp: “Không giống ở Paris..., nhưng tôi ăn được”.

Chưa rõ thời điểm chính xác của cuộc phỏng vấn, nhưng chắc chắn được thực hiện cuối năm 1967. Bà Chen Chalais, góa phụ 56 tuổi của phóng viên Chalais, là người giữ bản quyền hợp pháp về cuộn băng đen trắng trên.

Bà đang nhờ các luật sư kiện các cá nhân và tổ chức ở Pháp, Mỹ đang sử dụng bất hợp pháp một số đoạn trong cuốn băng phỏng vấn trên.

T.Đ
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá