Pháp đề xuất họp cấp bộ trưởng bàn về thỏa thuận hạt nhân Iran

TPO - Phủ tổng thống Pháp ngày 12/6 ra một thông cáo báo chí cho biết, tổng thống Emmanuel Macron nói với tổng thống Iran Rouhani qua điện thoại rằng sẽ đề nghị tổ chức một hội nghị cấp bộ trưởng trong vài tuần tới, các bên tham gia gồm các nước ký kết, ngoại trừ Mỹ.

Pháp đề xuất họp cấp bộ trưởng bàn về thỏa thuận hạt nhân Iran

Thông cáo nói rằng, việc tổ chức hội nghị này là nhằm đáp ứng với yêu cầu của Iran. Macron nhắc lại Pháp sẵn sàng cùng các nước Anh, Nga, Đức và Trung Quốc tiếp tục thực hiện toàn diện thỏa thuận hạt nhân Iran và hi vọng Iran thực hiện nghĩa vụ của mình một cách rõ ràng.

Macron cũng nhắc lại rằng, các bên cần đạt được một hiệp định khung lớn hơn nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở khu vực và lấy lại lòng tin. Hiệp định khung mới này cần bao gồm các nội dung như giám sát chương trình hạt nhân của Iran sau năm 2025, kế hoạch tên lửa đạn đạo của Iran và một số nguy cơ ở khu vực Trung Đông.

Tổng thống Iran Rouhani bày tỏ lòng biết ơn đối với Châu Âu nhất là Pháp trong lập trường duy trì thỏa thuận hạt nhân. Trong cuộc điện đàm với tổng thống Pháp, Rouhani nói rằng, thái độ và tuyên bố của các nước Châu Âu nên “thực hiện bằng hành động”, áp dụng các biện pháp thiết thực bảo vệ lợi ích của Iran. Nếu Iran không được bảo vệ lợi ích của mình trong thỏa thuận hạt nhân, Tehran sẽ rút khỏi thỏa thuận, Rouhani nhấn mạnh.

Iran và 6 nước gồm Mỹ, Đức, Pháp, Anh, Nga, Trung Quốc đã đạt được một thỏa thuận toàn diện về vấn đề hạt nhân của Iran vào tháng 7/2015.

Tuy nhiên, hồi đầu tháng 5 vừa qua, tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tái khởi động các lệnh trừng phạt đối với Iran đã tạo ra một cơn phong ba trong cộng đồng quốc tế.


Tân hoa xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá