Pháp đóng cửa đại sứ quán tại Yemen

TPO - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pháp Bernard Valero hôm 4/1 cho biết, chính phủ nước này đã ra lệnh đóng cửa đại sứ quán tại Yemen vì lo ngại về các vấn đề an ninh.

Như vậy, Pháp là quốc gia phương Tây thứ ba đóng cửa đại sứ quán tại Yemen, sau khi có thông tin tình báo cho rằng, nhóm khủng bố al-Qaeda đang toan tính âm mưu tấn công ác liệt vào thủ đô Sanaa của Yemen.

Hôm 3/1, đại sứ quán Mỹ và Anh tại Yemen đã bắt đầu đóng cửa, mà chưa rõ thời điểm sẽ hoạt động trở lại. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tuyên bố, tình trạng bất ổn ở Yemen là mối đe doạ đối với nền an ninh thế giới.

Ông John Brennan - cố vấn cao cấp về chống khủng bố của Tổng thống Barack Obama – cho biết, có những manh mối về một cuộc tấn công vào Sanaa của lực lượng al-Qaeda, với mục tiêu cơ bản là các đại sứ quán nước ngoài.

Các phần tử al-Qaeda tại bán đảo Ả-rập đã lên tiếng thừa nhận trách nhiệm về vụ đánh bom bất thành hôm Giáng sinh trên chuyến bay của hãng hàng không Delta Airlines (Mỹ). Bên cạnh đó, chúng còn buông ra những lời đe doạ “trả đũa” Mỹ.

Bắt đầu từ ngày hôm qua, 4/1, các hành khách bay đến Mỹ đều phải tuân thủ các biện pháp an ninh hết sức nghiêm ngặt, đặc biệt áp dụng với các hành khách đến từ các quốc gia bị Bộ Ngoại giao Mỹ liệt vào danh sách “tài trợ khủng bố” như: Cuba, Iran, Sudan và Syria.

Bên cạnh đó, hành khách trên các chuyến bay từ Afghanistan, Iraq, Libăng, Nigeria, Pakistan, Ả-rập Xê-út, Somali và Yemen cũng sẽ bị khám xét và soi quét toàn thân.

Còn lại, những khách du lịch từ các nước khác sẽ bị kiểm tra một cách ngẫu nhiên.

Thu Thảo
Theo Tân Hoa Xã, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá