Pháp: Giao thông đình trệ vì đình công

TPO - Cuộc đình công sẽ kéo dài cả ngày hôm nay khiến hệ thống GTVT quốc gia rối loạn, các mạng đường sắt nội đô, tàu điện ngầm và xe buýt gần như không hoạt động.

Các tổ chức công đoàn Pháp kêu gọi công nhân đình công, đặc biệt là trong ngành giao thông vận tải, để phản đối việc cải cách chế độ tiền trợ cấp của chính phủ Tổng thống Nicolas Sarkozy.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này tuyên bố sẽ tiếp tục kế hoạch cải cách vì “người dân Pháp sẽ còn lo lắng hơn nếu không tiến hành cải cách”.

Trong buổi sáng mở đầu chiến dịch đình công hôm nay, Cty Đường sắt Quốc gia Pháp (SNCF) cho biết nhiều chuyến tàu cao tốc TGV bị hủy và chỉ còn khoảng 7% số đoàn tàu này duy trì hoạt động. Các chuyến tàu xuyên biển nối Pháp với Anh của hãng Eurostar cũng chịu ảnh hưởng.

Tại khu vực thủ đô, mạng lưới giao thông công cộng phải đối mặt với tình trạng đình trệ nghiêm trọng. Trong khi đó, chỉ còn khoảng 15% hệ thống xe buýt và trạm (tàu điện) ở thủ đô Pháp hoạt động.

Giới công đoàn Pháp dự kiến tổ chức đình công trong 24 tiếng, bắt đầu từ tối qua. Nhưng một số lãnh đạo công đoàn kêu gọi kéo dài hoạt động này tới thứ Sáu hoặc thứ Bảy tới để gia tăng sức ép đối với Chính phủ. Trong khi đó, Tổng thống Nicolas Sarkozy cho biết sẽ gặp gỡ các công nhân ngành đường sắt, vận tải công cộng, khí đốt và thợ điện, đồng thời duy trì đối thoại với giới công đoàn.

Kế hoạch cải cách của Chính phủ Pháp nhằm vào việc cắt giảm chế độ trợ cấp đặc biệt đối với khoảng 500.000 công nhân các Cty nhà nước như Cty Đường sắt SNCF, Cty Điện lực Quốc gia (EDF), các Cty mỏ và cả các nghị sĩ.

Thành An
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá