Pháp: Hai nữ ứng cử viên tổng thống đối đầu?

TP - Cuộc đua vào ghế Tổng thống Pháp năm 2007 ngày càng trở nên hấp dẫn với sự xuất hiện của một nữ ứng cử viên nữa, bà Alliot Marie, 60 tuổi, hiện là Bộ trưởng Quốc phòng.

Bà Alliot Marie
Mặc dù bà Alliot Marie chưa chính thức tuyên bố, nhưng mọi người đều biết rằng bà đang chuẩn bị ráo riết cho cuộc chạy đua vào ghế Tổng thống Pháp.

Tuần trước bà liên tục trả lời phỏng vấn của các tờ báo danh tiếng, nói về những vấn đề lớn lao của đất nước cũng như cuộc bầu cử Tổng thống năm tới. Tuần này bà bay sang Mỹ và không còn nghi ngờ về việc tên tuổi của bà sẽ được nhắc đến nhiều hơn.

Trang web của bà cũng vừa chính thức khai trương với biểu trưng là một cây sồi. Địa chỉ thư điện tử của bà (nam2007@wanadoor.fr) cũng được công khai. Tại đây, người dân có thể bắt đầu thể hiện sự ủng hộ bà Alliot Marie trong cuộc đua tới ghế Tổng thống.

Cử tri Pháp đang nghĩ tới kịch bản bà Alliot Marie, phe trung hữu và bà Segolene Royal, Chủ tịch vùng Poitou Charentes, thuộc phe trung tả, sẽ là hai ứng cử viên nặng ký nhất, đối đầu nhau trong cuộc bầu cử Tổng thống năm tới. 

Tháng tới bà Segolene Royal, 53 tuổi, sẽ chính thức được đảng Xã hội bầu làm ứng cử viên của đảng ra tranh cử chức Tổng thống Pháp. Theo khảo sát, bà Royal hiện đang là ứng cử viên số một, vượt qua mọi đối thủ nam giới, kể cả Bộ trưởng Nội vụ Nicolas Sarkozy, 51 tuổi.

Tuy nhiên, nếu Bộ trưởng Quốc phòng Alliot Marie chính thức ra tranh cử Tổng thống, bà Royal sẽ càng gặp nhiều khó khăn hơn. Ngoài hạn chế về tuổi tác, bà Alliot Marie vốn nổi tiếng và đang có nhiều uy tín hơn so với bà Royal.

Chính bà Alliot Marie trong bài trả lời phỏng vấn tờ Le Figaro tuần trước cũng tuyên bố: “Nhiều người nói với tôi rằng, tôi là người duy nhất có thể đánh bại bà Royal”.

Tuy nhiên, để làm được điều đó, trước hết bà Alliot Marie phải vượt qua đối thủ lớn trong phe trung hữu là ông Nicolas Sarkozy, người từ lâu đã được xem như một trong những ứng cử viên hàng đầu cho ghế Tổng thống.

Bà Alliot Marie sinh năm 1946 tại Villeneuve-le-Roy trong một gia đình danh giá, cha là Thị trưởng thành phố Biarritz. Trước khi hoạt động chính trị, bà là giảng viên cao cấp của Đại học Paris I.

Bà có bằng tiến sĩ luật và thạc sĩ ngành dân tộc học. Năm 1983, bà Alliot Marie bắt đầu hoạt động chính trị khi đắc cử ghế Ủy viên Hội đồng thành phố Ciboure, rồi thành phố Biarritz.

Năm 1986 bà trở thành Nghị sĩ Quốc hội Pháp và cũng là thành viên Quốc hội châu Âu (1989-1992). Trước khi trở thành người phụ nữ đầu tiên ở Pháp nắm giữ ghế Bộ trưởng Quốc phòng vào năm 2002, bà Alliot Marie là Thị trưởng thành phố Saint Jean de Luz, Bộ trưởng Thể thao và Thanh niên…

Năm 1999, bà là người phụ nữ đầu tiên ở Pháp trở thành nhà lãnh đạo của một đảng phái chính trị khi điều hành đảng UMP của Tổng thống Jacques Chirac trong 3 năm.

Bà Alliot Marie có được uy tín cao không chỉ trong trong giới quân sự trong 4 năm làm Bộ trưởng Quốc phòng mà cả với đông đảo người dân Pháp. Mặc dù đã ly dị, nhưng bà Alliot Marie tránh được những vụ tai tiếng thường xảy ra với nhiều chính trị gia Pháp.

Trong 2 năm qua, bà Alliot Marie liên tiếp lọt vào danh sách “100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới” do tạp chí Forbes (Mỹ) bình chọn, đứng ở vị trí 51 và 57. Theo cuộc khảo sát công bố tuần trước, khoảng 47% cử tri Pháp yêu mến bà Alliot Marie. Hiện đã có khoảng 50 nghị sĩ ủng hộ bà.

Trí Đường
Theo Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá