Pháp hủy bỏ luật lao động trẻ tai tiếng

TP - Ngày 10/4, các hãng tin từ Paris cho biết, Tổng thống Pháp Jacques Chirac đã quyết định hủy bỏ luật lao động trẻ (CPE) mà chính ông vừa ký ban hành.

Tổng thống Jacques Chirac (hàng đầu) và Thủ tướng Dominique de Villepin công bố quyết định hủy bỏ luật CPE
Quyết định này của Tổng thống Chirac trên thực tế là chấp nhận thất bại trước sự phản đối của sinh viên, các công đoàn và cánh tả trên toàn quốc kéo dài suốt hai tháng qua.

Sự phản đối của công chúng đối với luật CPE đã làm chia rẽ đảng cầm quyền hiện nay ở Pháp.

Nhiều cuộc xô xát giữa những người biểu tình và cảnh sát đã xảy ra tại Paris và các đô thị lớn dẫn đến việc hàng trăm người biểu tình bị bắt giam.

Tổng thống Pháp đã chống đỡ bằng cách sửa đổi một số điều luật nhạy cảm như khi cúp thợ, giới chủ phải cho biết lý do thay vì không cần giải thích lý do như nêu trong bản dự luật trước đó. Ngoài ra, thời gian cúp thợ theo luật này chỉ diễn ra một năm đầu thay vì hai năm như nguyên gốc.

Mặc dù vậy giới sinh viên vẫn chưa thỏa mãn, họ đòi phải hủy bỏ hoàn toàn chứ không phải chỉ là sửa đổi một số điều luật CPE. Do không thỏa hiệp được giữa Chính quyền và dân chúng, bãi công, biểu tình của hơn một triệu người lại nổ ra rầm rộ trên toàn nước Pháp.

Điều này khiến uy tín của Tổng thống Jacques Chirac giảm xuống còn 25%, thấp nhất trong 3 năm qua. Còn uy tín của Thủ tướng Dominique de Villepin cũng chỉ còn 25%, tức là giảm một nửa so với mức hồi tháng 12 năm ngoái.

Cuối cùng do không chịu nổi áp lực phản đối của dân chúng, chính Tổng thống Chirac đã phải tuyên bố khai tử luật CPE khi nó mới ra đời được hơn một tuần. Thủ tướng Dominique de Villepin cùng ngày cũng tuyên bố trên truyền hình về quyết định hủy bỏ luật CPE đầy tai tiếng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá