Pháp huy động xe bọc thép hứng 'bão' biểu tình mới

TP - Giới chức Pháp đã chuẩn bị đối phó với khả năng nổ ra bạo loạn và bạo lực trong các cuộc biểu tình chống chính phủ vào cuối tuần này. Huy động cảnh sát, an ninh, xe bọc thép… là những biện pháp đang được triển khai.

Pháp huy động xe bọc thép hứng 'bão' biểu tình mới

Cảnh sát và chính quyền thành phố đã họp để lên kế hoạch xử lý biểu tình vào thứ Bảy (8/12), khi những lời kêu gọi xuống đường đang tràn ngập cho dù Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nhượng bộ bằng việc hoãn tăng thuế nhiên liệu.

Trên các diễn đàn trên mạng, nhiều nhóm biểu tình khác nhau đang cùng làm một việc: chia sẻ kế hoạch biểu tình cuối tuần này, AP đưa tin.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe hôm 6/12 nói với các thượng nghị sĩ rằng chính phủ sẽ triển khai các biện pháp an ninh “ngoại lệ” để đối phó với làn sóng biểu tình ở Paris và những nơi khác. Phát biểu trên truyền hình, ông Philippe cho biết, 89.000 cảnh sát sẽ được triển khai trên cả nước. Số cảnh sát được huy động tuần trước là 65.000. Riêng tại Paris, 8.000 cảnh sát sẽ được huy động. Họ sẽ được hỗ trợ bởi hàng chục xe bọc thép. Đây là lần đầu tiên loại phương tiện này được huy động ở khu vực đô thị của Pháp kể từ năm 2005.

Một số người biểu tình “áo vàng”, lãnh đạo công đoàn và chính trị gia uy tín kêu gọi người biểu tình bình tĩnh, sau khi xảy ra đợt bạo loạn tồi tệ nhất ở Paris trong mấy chục năm qua vào cuối tuần trước. Làn sóng biểu tình lần này đã làm ảnh hưởng đến khách du lịch, dẫn đến việc hủy 4 trận đấu bóng đá, gây tổn hại cho nền kinh tế ngay giữa mùa mua sắm.

Tháp Eiffel cùng hơn 10 bảo tàng, 2 rạp chiếu phim và các địa điểm văn hóa khác ở Paris sẽ bị đóng cửa cuối tuần này vì lý do an ninh. Ông Macron đồng ý không tăng thuế nhiên liệu, nhưng đòi hỏi của người biểu tình giờ mở rộng sang các vấn đề khác liên quan đến tầng lớp công nhân, người nghỉ hưu và sinh viên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá