Pháp: Không mặn mà với Hiến pháp châu Âu

Một thăm dò dư luận ở Pháp cho thấy lần đầu tiên cử tri Pháp sẽ không ủng hộ bản Hiến pháp châu Âu khi nó được đưa ra trưng cầu dân ý.

Cuộc thăm dò do báo Le Parisien tiến hành, cho thấy 51% cử tri sẽ bỏ phiếu Không.

Một phát ngôn viên cho Ủy hội châu Âu tại Brussels đã mô tả kết quả thăm dò dư luận ở Pháp là "làm lo âu".

Trong nhiều tháng, sự ủng hộ của công chúng Pháp dành cho Hiến pháp EU, mặc dù được Tổng thống Pháp ra sức cổ vũ, lại đã dần dần giảm bớt.

Cuộc thăm dò lần này là lần đầu tiên cho thấy nhiều cử tri Pháp dự định bỏ phiếu Không với tỷ lệ chênh lệch 2%.

Cựu Chủ tịch của Ủy hội châu Âu, Jacques Delors, nói nếu Pháp bác bỏ Hiến pháp châu Âu, thì đó sẽ là một "cơn địa chấn về chính trị".

Ủy hội nói họ sẽ cố gắng đối phó với các thái độ tiêu cực về Hiến pháp.

Chủ tịch Ủ̉y hội Jose Manuel Barros,o trong một chuyến đi đến Warsaw, nói ông sẽ tìm cách chinh phục lại sự ủng hộ của người Pháp thông qua những thay đổi trong kế hoạch cải cách kinh tế của EU.

Trọng tâm của cải cách này là vấn đề dịch vụ và ông nói nó có thể thay đổi để các nước như Pháp dễ chấp nhận hơn. Nhưng nhiều nước châu Âu khác lại quyết tiến hành cải cách, mà nếu diễn ra sẽ loại bỏ hàng rào biên giới đối với các Cty ngành dịch vụ.

Vào tuần sau, Pháp và Đức sẽ cùng tăng tốc cho một trận chiến chính trị khác. Đó là lúc họ tìm cách giảm bớt các điều lệ giới hạn việc Chính phủ xài quá tay ở các nước sử dụng đồng euro. Nhiều nước trong EU đã lên tiếng phản đối.

Nhiều bình luận trên báo chí châu Âu đã bắt đầu gọi Pháp và Đức là "vấn đề", thay vì giải pháp, tại EU.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá