DMCA.com Protection Status

Pháp lại dậy sóng vì Quốc vương Ả-rập cấm nữ cảnh sát

TPO - Theo Dailymail hôm 28/7, trong kì nghỉ tại miền nam nước Pháp, hoàng gia Ả-rập Xê-út yêu cầu đóng cửa toàn bộ bãi biển công cộng đồng thời ra lệnh không cho bất cứ nữ cảnh sát nào lại gần họ.

Căn biệt thự Chateau de I’Horizon nơi Quốc vương Ả-rập nghỉ dưỡng.
Căn biệt thự Chateau de I’Horizon nơi Quốc vương Ả-rập nghỉ dưỡng.

Hơn 100.000 người đã kí vào thỉnh nguyện thư chống lại yêu cầu đóng cửa bãi biển Mirandole ở miền nam nước Pháp của tỷ phú, quốc vương Salman khi ông và đoàn tùy tùng đi nghỉ tại đây. Thậm chí, nhiều người khỏa thân tham gia vào các cuộc biểu tình phản đối yêu cầu vô lý này.

Không chỉ có vậy, hiện cảnh sát Pháp cũng đang tức giận bởi quyền bình đẳng bị phá vỡ ở đất nước họ khi nữ cảnh sát bị cấm không được lại gần hoàng gia Ả-rập.

Một cảnh sát nói: “Chúng tôi là nạn nhân của phân biệt đối xử. Một trong những đồng nghiệp của tôi bị yêu cầu rời khỏi khu vực vào tối ngày 25/7 vì quốc vương Ả-rập không thoải mái khi có phụ nữ ở gần. Đây là loại phân biệt đối xử không nên tồn tại ở Pháp”.

Hôm 26/7, một nữ cảnh sát cũng bị yêu cầu rời khỏi căn biệt thự Chateau de I’Horizon, nơi hoàng gia Ả-rập nghỉ ngơi. Đây cũng là nơi từng đón tiếp nhiều nhân vật nổi tiếng thế giới như Winston Churchill, cựu Thủ tướng Vương quốc Liên Hiệp Anh và Bắc Ireland và 2 diễn viên người Mỹ Rita Hayworth và Marilyn Monroe.

Ông Sylvian Martinache, người phát ngôn của công đoàn cảnh sát cho biết: “Có phải vì quốc vương và đoàn tùy tùng không muốn phụ nữ bảo vệ cho họ hay vì họ không muốn nhìn thấy phụ nữ?”

Ông nói thêm: “Mặc dù những yêu cầu của quốc vương là quá đáng nhưng đó là ngoại giao. Có khoảng 1.000 người trong ngôi biệt thự này. Đây là một điều tuyệt vời cho nền kinh tế địa phương”.

Pháp bán vũ khí trị giá hàng triệu USD cho Ả-rập Xê-út hàng năm và đây cũng là một trong những đồng minh lớn nhất của Pháp bất chấp những vi phạm nhân quyền của nước này.

Đây là lý do tại sao Bộ Nội vụ Pháp đang cân nhắc không cho nữ cảnh sát phục vụ vào kì nghỉ của quốc vương.

Theo Dailymail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng