Pháp mở cuộc điều tra hình sự về chuyến bay QZ8501

TPO - Một nguồn tin từ tòa án Pháp ngày 30/1 cho hay, nước này vừa chính thức mở cuộc điều tra hình sự về tai nạn của hãng hàng không Air Asia, chuyến bay QZ8501 sau khi có thông tin cơ phó người Pháp cầm lái khi máy bay gặp nạn.

Thi thể các nạn nhân được đưa lên máy bay quân sự để chuyển về Surabaya ngày 2/1. Ảnh: Asiaone
Thi thể các nạn nhân được đưa lên máy bay quân sự để chuyển về Surabaya ngày 2/1. Ảnh: Asiaone

Theo Asia One, một thẩm phán sẽ điều tra khả năng “ngộ sát” liên quan đến máy bay rơi xuống biển Java ngày 28/12 khiến toàn bộ 162 người trên khoang thiệt mạng.

Cuộc điều tra hình sự được mở ra sau khi có thông tin cơ phó người Pháp là người điều khiển máy bay khi nó gặp nạn. 

Trước đó, ngày 29/1, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia thông báo, qua dữ liệu phân tích từ hộp đen, chính cơ phó người Pháp Remi Plesel là người cầm lái khi máy bay gặp nạn chứ không phải vị cơ trưởng dày dặn kinh nghiệm Iriyanto.

“Gia đình của Remi Plesel vui vẻ với cuộc điều tra hình sự này. Chúng tôi hi vọng, nó sẽ hé lộ sự thật về vụ việc”, Eddy Arneton, luật sư gia đình cơ phó nói.

Tuy nhiên, phía gia đình cơ phó cũng đã đệ đơn kiện với hãng hàng không Air Asia với cáo buộc “gây nguy hiểm tới tính mạng người khác” bởi hãng này không được cấp phép khai thác tuyến bay Surabaya-Singapore vào ngày xảy ra tai nạn.

Tính tới nay, đội cứu hộ mới chỉ trục vớt được 72/162 thi thể.

Theo Asia One

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng