Pháp mở Hội nghị quốc tế kêu gọi chống phiến quân IS

TPO - Ngày 15/9, Pháp đã khai mạc một hội nghị quốc tế tại thủ đô Paris với sự tham gia của khoảng 30 quốc gia để bàn về biện pháp nhằm giải quyết các mối đe dọa đến từ nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

Tổng thống Pháp Francois Hollande và người đồng cấp Iraq Fuad Masum (bên trái) tại hội nghị bàn về cuộc chiến chống IS tại Paris ngày 15/9. Ảnh: Reuters
Tổng thống Pháp Francois Hollande và người đồng cấp Iraq Fuad Masum (bên trái) tại hội nghị bàn về cuộc chiến chống IS tại Paris ngày 15/9. Ảnh: Reuters

Tại hội nghị, ngoại trưởng các nước chủ chốt trong Liên minh châu Âu, năm nước thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, các nước láng giềng của Iraq, các nước thuộc Thế giới Ả Rập bao gồm Qatar, Ả Rập Saudi, Kuwait và các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất UAE đã tập trung thảo luận về tình hình chính trị, an ninh và các khía cạnh nhân đạo liên quan đến việc giải quyết các mối đe dọa đến từ nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

Phát biểu mở màn hội nghị, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã kêu gọi cộng đồng quốc tế đoàn kết với nhau trong cuộc chiến chống lại các phiến quân thuộc nhóm IS, đồng thời cho rằng IS đã gây ra một mối đe dọa an ninh đối với toàn thế giới.

"Đó là một mối đe dọa toàn cầu, nên phải có cách đối phó ở mức toàn cầu. Cuộc chiến của người Iraq chống lại những kẻ khủng bố cũng là cuộc chiến của chúng ta. Chúng ta phải đoàn kết với nhau", Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố.

Các quan chức Pháp nhấn mạnh rằng, cuộc họp phải tập trung vào kế hoạch làm suy yếu Nhà nước Hồi giáo (tự xưng) IS ở Iraq, đồng thời khẳng định, kế hoạch tiêu diệt IS phải dựa trên các hoạt động quân sự và nhân đạo.

Trong khi đó, Tổng thống Iraq Fuad Masum cho biết, ông hy vọng hội nghị tại Paris sẽ đưa ra được những biện pháp "đáp trả nhanh chóng" để đẩy lùi cuộc tấn công của các chiến binh thánh chiến Hồi giáo, những người đã tuyên bố sẽ thành lập một thể chế Hồi giáo Caliphate ở khu vực Trung Đông.

""Học thuyết của Nhà nước Hồi giáo giống như một con dao hai lưỡi, một là giúp đỡ bạn, hai là giết chết bạn. Hiện tại, nó đã gây ra các cuộc thảm sát, diệt chủng và xung đột sắc tộc", ông Masum khẳng định.

Pháp là quốc gia đầu tiên tiến hành hỗ trợ các cuộc không kích của Mỹ kể từ sau bài phát biểu hôm 10/9 của Tổng thống Barack Obama, khi ông công bố kế hoạch phác thảo chiến dịch gồm 5 bước tấn công tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo IS.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian thông báo nước này đã cùng Anh thực hiện các chuyến bay trinh sát để hỗ trợ chiến dịch trên không của Mỹ chống lại lực lượng thánh chiến của nhóm IS ở Iraq hồi đầu tháng trước.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá