Pháp muốn lập liên minh toàn cầu chống IS

TPO - Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm 16/11 đã kêu gọi Mỹ và Nga cùng tham gia liên minh quốc tế chống IS sau vụ tấn công thủ đô Paris hôm 13/11.

Tổng thống Pháp Francois Hollande
Tổng thống Pháp Francois Hollande

Ông Francois Hollande trước đó tuyên bố Pháp sẽ đẩy mạnh chiến dịch tấn công IS "trên mọi mặt trận, cả trong và ngoài lãnh thổ". Phát biểu trước Quốc hội Pháp mới đây, ông Hollande đã đề xuất một loạt biện pháp an ninh nhằm kiểm soát khủng bố, đề xuất sửa đổi Hiến pháp nhằm mở đường cho việc triển khai quân sự chống IS.

Theo Reuters, ông Hollande cho hay sẽ gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama trong vài ngày tới, để bàn kế hoạch tấn công IS. 

Hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ hôm 16/11 đã có cuộc gặp gỡ kéo dài khoảng 35 phút bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cả 2 được cho đã nhất trí về chiến lược tấn công IS. 

"Pháp đang trong chiến tranh. Chúng ta không thực hiện một cuộc chiến trong nền văn minh, bởi những kẻ ám sát không đại diện cho bất kỳ điều gì. Chúng ta đang có chiến tranh với những kẻ khủng bố cực đoan, chúng là mối đe dọa đối với toàn cầu"-ông Hollande cho biết.

Pháp dự kiến sẽ không cắt giảm ngân sách quốc phòng, trái lại sẽ tăng thêm lực lượng an ninh, quân sự. Ông Hollande hôm qua cho hay, tàu sân bay Charles de Gaulle sẽ đến Trung Đông đúng lịch trình vào ngày Thứ Năm tuần này để hỗ trợ liên quân Mỹ tấn công IS.

Reuters, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá