Pháp muốn truy thu thuế Google, Amazon và Facebook

TPO - Bộ trưởng Tài chính Pháp đã yêu cầu các đối tác châu Âu cần làm nhiều hơn để truy thu thuế từ các hoạt động của các công ty công nghệ lớn của Mỹ như Google, Amazon và Facebook.

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

Bộ trưởng Tài chính Pháp đã yêu cầu các đối tác châu Âu thực hiện nhiều biện pháp hơn để theo đuổi các khoản thuế do các hoạt động của các công ty công nghệ lớn của Mỹ như Google, Amazon và Facebook.

“Tôi vừa trở lại từ cuộc họp G20 ở Hamburg và tôi có thể khẳng định rằng tôi không phải là người yếu đuối", Le Maire nói tại một hội nghị chuyên đề về kinh tế tại thành phố Aix-en-Provence, miền Nam nước Pháp.

Pháp muốn truy thu thuế Google, Amazon và Facebook - ảnh 1

EU, Canada ấn định thời điểm hiệp định thương mại tự do có hiệu lực

Liên minh châu Âu (EU) và Canada sẽ chính thức thực thi hiệp định thương mại tự do vào ngày 21/9 tới.

"Khi bạn đối diện Tổng thống Nga Vladimir Putin, đối mặt với Tổng thống Mỹ Donald Trump hoặc bên cạnh Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, thì đã đến lúc châu Âu phải điều hành và bảo vệ lợi ích của Khối, yêu cầu Google, Amazon và Facebook phải trả những khoản thuế mà họ nợ những người đóng thuế ở châu Âu”, ông Le Maire phát biểu.

Mạng lưới tìm kiếm trên mạng của Google đã tồn tại ở Pháp trong nhiều năm nay và các cơ quan tài chính tháng trước đã đưa ra gợi ý giải quyết cho đến khi có phán quyết cuối cùng vào cuối tháng này rằng Google không nên bỏ lại khoản nợ trị giá 1,115 tỷ euro (1,3 tỷ USD).

Tháng 5 vừa qua, Google đã đồng ý thanh toán 306 triệu Euro để giải quyết tranh chấp về thuế ở Ý, nơi mà Hãng này đang bị điều tra vì các dấu hiệu gian lận lợi nhuận phái sinh từ năm 2009-2013 tại Ireland.

Hai năm trước, Apple cũng đã bị điều tra với tội danh tương tự như vậy.

Trong những động thái tấn công mới đối với các công ty Hoa Kỳ do chính sách đóng cửa của Tổng thống Trump mang lại, bên cạnh việc tập trung về siết thuế, Brussels tháng trước đã ra lệnh phạt Google một khoản tiền kỷ lục 2,4 tỷ Euro vì đã lợi dụng cài dịch vụ mua sắm của mình một cách bất hợp pháp trong kết quả tìm kiếm.

Theo ChannelNewsasia

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá