Pháp nêu điều kiện dỡ lệnh trừng phạt chống Nga

TPO - Tổng thống Pháp Francois Hollande khẳng định sẽ đề xuất việc bãi bỏ các lệnh trừng phạt chống Nga nếu tiến trình hòa bình ở Ukraine tiếp tục đi theo quỹ đạo.

Tổng thống Pháp Francois Hollande nêu điều kiện dỡ lệnh trừng phạt chống Nga. Ảnh: RT
Tổng thống Pháp Francois Hollande nêu điều kiện dỡ lệnh trừng phạt chống Nga. Ảnh: RT

Hãng Lenta tối ngày 7/9 dẫn lời Tổng thống Pháp, ông Francois Holland echo biết: “Trong những tuần gần đây, đã có những tiến bộ nhất định trong tiến trình hòa bình ở miền Đông Ukraine. Các bên hầu như tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn”.

Tổng thống Pháp cũng lưu ý rằng ông muốn tổ chức một cuộc họp của các nhà lãnh đạo “Nhóm Norman” (gồm Ukraine, Nga, Pháp, Đức) tại Paris, trước thềm diễn ra cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 70 ở New York vào ngày 15/9 .

Trước đó vào hôm 5/9, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thông báo rằng trong tuần qua, đã không có cuộc pháo kích nào xảy ra ở vùng Donbass.

Phát biểu tại Học viện Công tố Quốc gia, ông Poroshenko nêu rõ: "Hôm nay (5/9) đánh dấu tuần lễ đầu tiên mặt trận vùng Donbass không có pháo kích. Đây là tuần lễ đầu tiên mà Thỏa thuận Minsk bắt đầu được tuân thủ.

Trước đó, đã xảy ra những trường hợp thương vong do tai nạn, nhưng hôm nay không có ai thiệt mạng do pháo kích. Tuần lễ này cho thấy hy vọng vững chắc rằng những nỗ lực của Ukraine về đảm bảo hòa bình sẽ tạo điều kiện để chúng tôi xây dựng một nhà nước hiệu quả mới”.

Lệnh ngừng bắn phía Đông – Nam Ukraine được thực thi sau cuộc họp của Nhóm Norman” tại thủ đô Minsk của Belarus vào tháng 2/2015.

Tuy vậy, trong những tháng sau đó, cả hai bên thường xuyên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. Các tổ chức quốc tế có mặt tại Ukraine cũng xác nhận các vụ vi phạm lệnh ngừng bắn.

Theo Lenta

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá