Pháp: Ông Le Pen lại ra tranh cử Tổng thống

TP - Ông Jean Marie Le Pen, 78 tuổi, người sáng lập đảng Mặt trận Dân tộc từ năm 1972 đang khiến cho nhiều người Pháp phải kinh ngạc khi lần thứ 5 ra tranh cử Tổng thống Pháp.

Ống kính truyền hình quay liên tục hình ảnh ông tự tin với nụ cười chiến thắng trong chương trình tranh cử trực tiếp trên truyền hình. Cuối tuần qua, cuộc trưng cầu dân ý trên tờ Le Monde cho biết 18% dân Pháp nói, họ xác nhận sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên tranh cử Tổng thống của đảng Mặt trận Dân tộc.

Rõ ràng, con số này cho thấy, sự ủng hộ của người dân đã cao hơn 9 điểm so với cuộc tuyển cử năm 2002. Ông Le Pen đã thuyết phục mọi người rằng, lần tranh cử Tổng thống lần thứ 5 này (cũng có thể là lần cuối - Ông Le Pen tham gia tranh cử Tổng thống đầu tiên năm 1974):

“Mục đích của tôi không chỉ dừng lại ở vòng 2 tranh cử Tổng thống Pháp”. Ông còn cho biết là đã sẵn sàng cho chiến dịch tranh cử ở La Bourget, ngoại ô Paris.

Ông Le Pen sinh năm 1928 tại thị tứ thuộc La Trinite-sur-Mer ở Brittany. Năm 1954, ông gia nhập đội lính lê dương và có mặt tại Đông Dương, Algeria.

Sự nghiệp chính trị của ông bắt đầu từ năm 1956 khi trở thành Phó Chủ tịch đảng Nhân dân. Ông từng bị thất bại nặng nề trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 1988.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá