Pháp phải giành lại thị trường Việt Nam

TP - Ông Hervé Novelli- Bộ trưởng Doanh nghiệp và Thương mại Pháp - đã nói như vậy trong cuộc gặp dành riêng cho Tiền phong tại Hà Nội chiều 23/11.

Bộ trưởng Hervé Novelli

Cuộc gặp này được tổ chức trước khi diễn ra cuộc họp báo chung nhân kết thúc hai ngày Diễn đàn ASEAN.

Bộ trưởng Hervé Novelli thay mặt Chính phủ Pháp sang Hà Nội chủ trì Diễn đàn ASEAN lần thứ 8 với sự tham dự của khoảng 200 nhà kinh doanh Pháp và Tham tán Kinh tế thương mại Pháp tại các nước ASEAN. Đây là diễn đàn được tổ chức hai năm một lần nhưng lần đầu tiên diễn ra tại Việt Nam.

Trong cuộc trao đổi với Tiền phong, Bộ trưởng Hervé Novelli nói, vào tháng 10 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng một phái đoàn rất lớn sang thăm Pháp, có cuộc gặp Tổng thống Nicolas Sarkozy.

Đó là chuyến thăm rất quan trọng nâng quan hệ Pháp - Việt lên tầm cao mới. Do vậy, chuyến thăm của Bộ trưởng Hervé Novelli lần này đến Việt Nam là để triển khai thỏa thuận cấp cao giữa hai nước, nhằm tăng cường quan hệ thương mại, kinh tế, tài chính song phương.

Ông Hervé Novelli sang thăm Việt Nam lần này là để tham gia hai sự kiện quan trọng gồm Diễn đàn ASEAN lần thứ 8 của các doanh nghiệp Pháp và tiếp xúc song phương với các đối tác Việt Nam. Ông cho biết, Diễn đàn ASEAN-8 có những nét nổi bật vì đây là diễn đàn tập hợp những đối tác có chức năng hỗ trợ các doanh nghiệp Pháp.

Cụ thể là bộ phận thương vụ thuộc các Đại sứ quán của Pháp tại các nước ASEAN, các thành viên trong Ủy ban Hội đồng Tư vấn Ngoại thương, Cơ quan xúc tiến mậu dịch hải ngoại Pháp … Đó là các tổ chức liên quan đến việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp được huy động cho diễn đàn này. Điểm mới là bên cạnh Diễn đàn này, phía Pháp tổ chức cho hàng chục doanh nghiệp Pháp sang tìm hiểu thị trường Việt Nam.

Đây là cơ hội để Pháp không chỉ tổng kết hệ thống hỗ trợ của mình, mà còn có nhiều cuộc tiếp xúc với các cơ quan hoạch định chính sách cấp trung ương và địa phương Việt Nam, cũng như các doanh nghiệp Việt Nam - những đối tác tiềm năng của các doanh nghiệp Pháp.

Bộ trưởng Hervé Novelli nhấn mạnh thông điệp mà ông mang đến Diễn đàn là các doanh nghiệp Pháp phải giành lại thị trường Việt Nam, huy động các nguồn lực để thực hiện điều đó.

Phía Pháp đã huy động tất cả các doanh nghiệp, tất cả các đối tác tham gia vào mục đích này. Bộ trưởng Hervé Novelli nói, ông đưa ra thông điệp phải giành lại thị trường Việt Nam với đầy niềm tin và hy vọng thành công vì thị phần của Pháp tại đây hiện chưa tương xứng với những quan hệ tốt đẹp trong lĩnh vực chính trị và văn hóa giữa hai bên.

Ông cho biết, phía Paris còn đưa ra một thông điệp nữa là các đối tác Pháp phải liên kết với nhau thành nhóm để tạo ra hiệu quả tốt nhất trong lĩnh vực thương mại, đầu tư tại Việt Nam.

Ký kết hợp đồng hợp tác giữa VNPT của Việt Nam với Alcatel - Lucent, Pháp chiều 23/11 tại Hà Nội. Ảnh: Đ.P
Các doanh nghiệp và cơ quan hỗ trợ Pháp phải liên kết chặt chẽ cùng với các cơ quan hữu quan trong nước để hỗ trợ để các doanh nghiệp Pháp tại Việt Nam được thuận lợi giống như các Cty nước ngoài khác đang được hưởng lợi ở thị trường này. 

Bộ trưởng Hervé Novelli khẳng định, đây là thông điệp tập hợp các doanh nghiệp hỗ trợ mà ông muốn chuyển đến các doanh nghiệp Pháp lần này.

Những ngày ở thăm Hà Nội, Bộ trưởng Hervé Novelli còn có các cuộc tiếp xúc song phương với các ông Bộ trưởng Kế hoạch – Đầu tư Võ Hồng Phúc, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng.

Tại các cuộc gặp nói trên, hai bên kiểm điểm lại những hoạt động đầu tư của Pháp đã có ở Việt Nam cũng như cơ hội kinh doanh mà hai bên có thể hợp tác triển khai trong tương lai. Trong đó có các dự án trung hạn, dài hạn như hợp tác trong lĩnh vực điện hạt nhân.

Các doanh nghiệp Pháp muốn được chia sẻ với Việt Nam kinh nghiệm và công nghệ nổi tiếng của mình về điện hạt nhân; các dự án gần hơn như cải tạo cầu Long Biên, đường sắt.

Bộ trưởng Hervé Novelli đặc biệt nhấn mạnh việc hai bên đã ký kết được hợp đồng tổng tư vấn cho dự án xây dựng đường xe điện ngầm ở Hà Nội. Đây là dự án lớn với kinh phí đầu tư khoảng 500 triệu euro. Ông coi đây là sự biểu tượng cho sự hợp tác Pháp - Việt. Ngoài ra, Cơ quan phát triển Pháp (AFD) cũng ký tại Bộ Kế hoạch Đầu tư khoản hỗ trợ tín dụng tài trợ cho dự án này.

Hai dự án hợp tác giữa Tổng Cty Bưu chính Viễn thông VNPT và hai đối tác Pháp gồm tập đoàn Alcatel và Lucent về dự án cung cấp hệ thống chuyển mạch 1 triệu đường điện thoại trị giá 22 triệu USD và dự án trị giá 9,7 triệu USD cung cấp băng thông rộng công nghệ hàng đầu cho  270.000 thuê bao của VNPT sử dụng Internet tốc độ cao.

Bộ trưởng Hervé Novelli cho biết, ông nhận thấy giữa hai nước có rất nhiều cơ hội để hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính, thương mại, đầu tư. Ông cho rằng, Việt Nam và Pháp hoàn toàn có thể tin được vào cơ hội hợp tác đó. Vì hiện nay Việt Nam là thành viên mới của WTO với mức tăng trưởng hơn 7%/năm, sự tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt-Pháp sẽ góp phần vào sự tăng trưởng của chính nền kinh tế Pháp.

Tại cuộc họp báo chiều 23/11, Bộ trưởng Hervé Novelli cho biết, chỉ trong hai ngày 22 - 23/11 đã có hơn 300 cuộc gặp gỡ, tiếp xúc giữa hơn 50 doanh nghiệp của Pháp với khoảng 230 doanh nhiệp Việt Nam để tìm hiểu cơ hội hợp tác làm ăn.

Sau các cuộc tiếp xúc này chắc chắn sẽ có các kết quả cụ thể về hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp hai nước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá