Pháp phản đối Mỹ nghe lén

TP - Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius thông báo vừa triệu tập Đại sứ Mỹ sau khi báo chí đưa tin Mỹ đang theo dõi hàng triệu cuộc điện thoại của người dân Pháp.

Pháp phản đối Mỹ nghe lén

> SỐC: Mỹ nghe lén điện thoại công dân Pháp
> Brazil và Mexico tố Mỹ nghe lén điện thoại tổng thống

Việc Edward Snowden tiết lộ các chương trình giám sát của Mỹ được người dân nhiều nước ủng hộ.
            Ảnh: Getty Images
Việc Edward Snowden tiết lộ các chương trình giám sát của Mỹ được người dân nhiều nước ủng hộ. Ảnh: Getty Images.

Báo Pháp Le Monde đưa tin, thông tin rò rỉ từ cựu nhân viên phân tích tình báo Mỹ Edward Snowden cho thấy Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) giám sát các doanh nghiệp, quan chức và nghi can khủng bố ở Pháp.

Chỉ trong 30 ngày (từ 10/12/2012 đến 8/1/2013), NSA thu thập dữ liệu của 70,3 triệu cuộc gọi và hàng triệu tin nhắn ở Pháp. Vẫn chưa rõ nội dung các cuộc gọi và tin nhắn này có bị lưu trữ hay chỉ là dữ liệu chung.

Bài báo cũng không cho biết chiến dịch do thám mang mã số US-985D vẫn đang hoạt động hay đã dừng. Bộ trưởng Nội vụ Pháp Manuel Valls nói rằng, những thông tin này “quá sốc”, và “nếu Pháp bị một nước đồng minh do thám thì hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Báo Le Monde hồi tháng 7 đưa tin, chính phủ Pháp lưu trữ lượng lớn dữ liệu cá nhân của công dân trong một siêu máy tính tại trung tâm cơ quan tình báo DGSE. Những kết nối nội địa và ra nước ngoài đều bị giám sát. Dữ liệu về email, tin nhắn, điện thoại và lịch sử lướt web đều bị lưu lại.

Cáo buộc mới nhất đối với NSA trên báo Đức là các đặc vụ Mỹ tấn công tài khoản email của cựu Tổng thống Mexico Felipe Calderon. Email này cũng được các nghị sĩ Mexico sử dụng.

“Hành động này là không thể chấp nhận, là bất hợp pháp, vi phạm luật Mexico và luật quốc tế”, Bộ Ngoại giao Mexico tuyên bố. Tháng trước, Mexico và Brazil triệu tập đại sứ Mỹ, sau khi báo chí đưa tin Mỹ đang theo dõi tổng thống của họ.

Gia Tùng
Theo CNN, BBC

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng