Pháp: Quốc hội thông qua dự luật DNA đầy tranh cãi

TP - Dự luật DNA vừa được thông qua tại hai viện Quốc hội Pháp, gây nên sự phản đối quyết liệt từ phía đảng Xã hội đối lập vì cho rằng nếu áp dụng luật này sẽ vi phạm nhân quyền.

Các nghị sĩ Pháp sau khi bỏ phiếu thông qua dự luật DNA - Ảnh: Reuters

Dự luật DNA nói trên qui định những người nước ngoài muốn đoàn tụ với thân nhân đang định cư tại Pháp sẽ phải thử DNA để chứng minh quan hệ ruột thịt mới được xét cho nhập cư.

Tại Hạ viện, dự luật này được thông qua với 282 phiếu thuận và 235 phiếu chống trong khi tại Thượng viện, luật này cũng được thông qua với 185 phiếu thuận và 136 phiếu chống.

Ngay sau khi dự luật DNA được thông qua, hàng ngàn người tại Paris và các thành phố lớn cuối tuần qua đã đổ ra đường tuần hành phản đối luật DNA.

Những người phản đối coi dự luật vừa được thông qua là phân biệt chủng tộc, đồng thời đòi không được sử dụng công nghệ gen vào việc tìm cơ sở cho việc cấp tư cách quyền công dân.

Phó Chủ tịch đảng Xã hội Pháp Arrnaud Montebourg cho rằng luật DNA vi phạm các nguyên tắc cơ bản của nền cộng hòa vốn không xác định gia đình và người thân bằng phương pháp sinh học.

Phe ủng hộ dự luật DNA thì cho rằng bước kiểm tra DNA là cần thiết để xác định chính xác những người chân chính đúng với hoàn cảnh và quan hệ đáp ứng các tiêu chí nhập cư.

Trong khi nỗ lực làm dịu đi sự phản đối của dân chúng, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Brice Hortefeux nói rằng việc thử DNA để cấp phép định cư lâu dài cho người nước ngoài không phải chỉ có ở Pháp.

Hiện đã có 12 nước châu Âu áp dụng những thủ tục kiểm tra sinh học tương tự. 

Kết quả thăm dò dư luận do tờ nhật báo Le Parisien thực hiện cho thấy 49% tổng số người được hỏi ủng hộ dự luật DNA và 43% số người được hỏi bày tỏ quan điểm chống lại dự luật nói trên. 

Đ.P
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá