Pháp rút tàu sân bay ở Lybia về nước

TPO- Ngày 4 – 8, báo chí Pháp đưa tin, Bộ Quốc phòng nước này quyết định rút tàu sân bay Charles de Gaulle đang tham gia sứ mệnh không kích của NATO tại Lybia về nước để bảo dưỡng.

Pháp rút tàu sân bay ở Lybia về nước

Tàu sân bay Charles de Gaulle. Ảnh: Globalnews
Tàu sân bay Charles de Gaulle. Ảnh: Globalnews.

Trả lời phỏng vấn báo Var-Matin, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Gerard Longuet cho biết, chiếc tàu sân bay duy nhất của nước này và cũng là tàu chiến lớn nhất của châu Âu sẽ lên đường trở về vào ngày 10 – 8 tới. Chiếc tàu sân bay này sẽ trở về căn cứ hải quân tại cảng Toulon để bảo dưỡng trong vòng vài tuần.

Tuy nhiên, thông tin đăng tải trên trang web của Hải quân Pháp cho biết, công việc bảo dưỡng sẽ mất “vài tháng” mới hoàn thành. Tàu Charles de Gaulle đã tham gia chiến dịch không kích do NATO đứng đầu từ ngày 22 - 3 vừa qua.

Bộ trưởng Longuet khẳng định, mặc dù rút tàu sân bay về nước nhưng Pháp cam kết sẽ tiếp tục thực hiện sứ mệnh tại Lybia cùng các đồng minh trong NATO nhằm thiết lập vùng cấm bay, cũng như bảo vệ thường dân theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Thông báo rút tàu sân bay về nước của Pháp được đưa ra chỉ ba ngày sau khi Nauy – một thành viên NATO tham gia không kích Lybia, quyết định rút bốn máy bay chiến đấu F-16 cuối cùng về nước.

Còn tháng trước, Italia cũng giảm sự tham gia vào chiến dịch quân sự tại Libya bằng việc rút tàu sân bay Garibaldi về nước.

Linh Huy
Theo Reuters, Globalnews

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá