Pháp sẵn sàng ném bom Syria vì lý do tự vệ

TPO - Đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius trong cuộc phỏng vấn tờ Le Soir, một trong những nhật báo lớn nhất của Bỉ hôm 21/9.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius. Ảnh: AP
Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius. Ảnh: AP

Hãng Tass ngày 22/9 dẫn lời Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho biết, việc các máy bay không người lái Pháp bắt đầu thực hiện các chuyến bay trinh sát đầu tiên trên lãnh thổ Syria hôm 8/9 nhằm “chuẩn bị cho các cuộc tấn công có thể triển khai nhằm vào các phần tử thánh chiến thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS)”.

Theo Ngoại trưởng Pháp, đây là hành động “phòng vệ chính đáng” của Paris.

Hôm 8/9, quân đội Pháp cho biết 2 máy bay được trang bị máy quay phim đã rời khỏi một căn cứ tại Vịnh Persia để thực hiện nhiệm vụ và đã trở về an toàn.

“Chúng tôi có bằng chứng cho thấy, IS ở Syria gần đây đã sẵn sàng tiến hành các cuộc tấn công khủng bố chống lại Pháp và các quốc gia châu Âu khác. Để đối phó với mối đe dọa này, chúng tôi quyết định bắt đầu các chuyến bay trinh sát và có thể tiến hành không kích, nếu cần thiết”, Ngoại trưởng Laurent Fabius nhấn mạnh.

Trong cuộc phỏng vấn, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Pháp một lần nữa khẳng định, “Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải ra đi để có thể đảm bảo một tương lai ổn định cho Syria”.

Đề cập đến tương lai của Syria nếu IS bị đánh bại, Ngoại trưởng Pháp tuyên bố, quyền lực ở đất nước cần chuyển giao cho một “chính phủ chuyển tiếp đoàn kết dân tộc”.

Tuy nhiên, ông Laurent Fabius thừa nhận, để tránh những thất bại như đang xảy ra tại Iraq sau khi chính quyền Muammar Gaddafi sụp đổ, Syria “cần phải củng cố quân đội cũng như các yếu tố cần thiết khác để cấu thành nên nhà nước”.

Hôm 8/9, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho biết nước này đã bắt đầu thực hiện các chuyến bay trinh sát đầu tiên tới Syria. Các chuyến bay trên được tiến hành một ngày sau khi Tổng thống Pháp Francois Hollande thay đổi chiến lược đối với Syria.

Tổng thống Hollande đã ra lệnh thực hiện các chuyến bay do thám vì muốn xác định “điều gì đang được chuẩn bị để chống lại chúng ta và những gì đang được thực hiện để chống lại nhân dân Syria”.

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá